Cách Mỹ giúp lính Ukraine sửa pháo ngay trên chiến trường

Khi gặp sự cố với khẩu pháo cỡ nòng 155mm trên tiền tuyến, binh sĩ Ukraine gọi ngay tới đường dây nóng của nhóm chuyên gia Mỹ để được hỗ trợ.

Cách Mỹ giúp lính Ukraine sửa pháo ngay trên chiến trường - 1

Lính Ukraine đưa pháo M777 của Mỹ vào vị trí bắn (ảnh: AP)

“Tôi phải làm gì với nó bây giờ. Có những cách nào?”, một binh sĩ Ukraine hỏi nhóm chuyên gia kỹ thuật Mỹ đóng ở một căn cứ quân sự thuộc Ba Lan.

Cuộc trò chuyện thực hiện qua một đường dây bảo mật, giúp binh sĩ Ukraine có thể gọi cho nhóm chuyên gia Mỹ từ chiến trường.

Nắm được vấn đề, chuyên gia Mỹ nhanh chóng khuyên binh sĩ Ukraine tháo khóa nòng phía sau khẩu pháo 155mm rồi sửa lại kim hỏa. Binh sĩ Ukraine làm theo và khẩu pháo tiếp tục hoạt động.

Đây chỉ là một trong hàng loạt cuộc gọi đến đường dây nóng của Mỹ khi binh sĩ Ukraine gặp vấn đề với vũ khí phương Tây. Mỹ và các nước đồng minh NATO đang tăng cường gửi vũ khí tiên tiến cho Ukraine, đồng nghĩa với yêu cầu khắc phục sự cố ngày càng tăng.

Mỹ và NATO không thể gửi binh sĩ tới giúp Ukraine sửa vũ khí. Điều này có thể châm ngòi cho đụng độ quân sự tiếp giữa NATO với Nga. Hỗ trợ từ xa qua đường dây nóng hiện là cách làm khả thi nhất, theo AP.

Nhóm chuyên gia hỗ trợ của Mỹ ở Ba Lan hiện có 50 thành viên. Vài tuần tới, họ sẽ được bổ sung nhân lực lên thành 150 người. Trong nhóm hỗ trợ có 20 quân nhân Mỹ, còn lại là nhân viên dân sự được quân đội Mỹ thuê.

“Rất nhiều lần chúng tôi nhận được yêu cầu hỗ trợ ngay trên chiến trường. Những trận đấu pháo có thể đang xảy ra giữa lúc chúng tôi tìm cách hỗ trợ họ nhanh nhất có thể. Đôi khi chúng tôi phải chờ một chút, cho tới khi binh sĩ Ukraine đưa vũ khí tới địa điểm an toàn hơn”, một nhân viên thuộc nhóm chuyên gia Mỹ nói.

Cách Mỹ giúp lính Ukraine sửa pháo ngay trên chiến trường - 2

Hỗ trợ trực tuyến là cách Mỹ giúp binh sĩ Ukraine sửa pháo ngay trên chiến trường (ảnh: AP)

Một sĩ quan Mỹ (giấu tên) thuộc nhóm chuyên gia nói với AP rằng, quân đội Ukraine đang đẩy các vũ khí tới giới hạn. Họ khai hỏa vũ khí với tần suất chưa từng thấy trong thời gian dài. Với tần suất sử dụng như vậy, quân đội Mỹ thường đưa vũ khí đi sửa chữa hoặc loại biên.

“Họ nã pháo theo cách mà chúng tôi không thể lường được. Từ cách quân đội Ukraine sử dụng vũ khí, chúng tôi cũng nắm được đâu là giới hạn của chúng”, viên sĩ quan nói.

Theo AP, quân đội Ukraine không muốn chuyển vũ khí ra nước ngoài để sửa chữa mà thường muốn tự sửa. Ngoài sửa pháo, nhóm chuyên gia Mỹ còn giúp binh sĩ Ukraine chữa hóc súng, xe thiết giáp bị chết máy…

Để hỗ trợ, các chuyên gia Mỹ phải nắm được sự cố, tìm ra cách giải quyết và dịch ra tiếng Ukraine bằng phần mềm dịch tự động.

Một chuyên gia Mỹ cho hay, sau nhiều lần được hướng dẫn trực tuyến, lính Ukraine ngày càng được cải thiện khả năng sửa vũ khí.

“Trước đây, họ không thể tự hàn các bộ phận bằng titan trong khẩu pháo. Giờ họ đã làm được”, chuyên gia Mỹ nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cach-my-giup-linh-ukraine-sua-phao-ngay-tren-chien-truong-a591739.htm...

Ông Trump chỉ trích ông Biden, tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 giờ

Cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố, ông có thể giúp Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình chỉ trong 24 giờ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung