Ukraine gây quỹ mua UAV, Thổ Nhĩ Kỳ gửi tặng miễn phí

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 13:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người Ukraine gây quỹ cộng đồng để mua máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara quyết định sẽ cung cấp cho Kiev 3 chiếc loại này miễn phí.

Trong bối cảnh chiến sự leo thang, khí tài thiếu hụt, tại Ukraine đã xuất hiện chiến dịch gây quỹ cộng đồng nhằm trợ giúp quân đội có tiền mua bổ sung một số UAV Bayraktar TB2 phục vụ hoạt động tác chiến. Reuters hôm nay (28/6) nói quỹ này đã đạt được "cột mốc quan trọng".

Ukraine gây quỹ mua UAV, Thổ Nhĩ Kỳ gửi tặng miễn phí - 1

Binh sĩ Ukraine vận hành một chiếc UAV Bayraktar TB2. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, tập đoàn Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ, nhà sản xuất mẫu UAV Bayraktar TB2 nổi tiếng, khẳng định họ sẽ cung cấp miễn phí 3 chiếc cho Ukraine, thay vì bán chúng để lấy số tiền vừa được gây quỹ.

"Chúng tôi đề nghị chuyển số tiền nói trên tới những người Ukraine gặp khó khăn", Baykar nêu trong thông cáo chính thức. Hiện chưa rõ thời điểm và chi tiết đặc tính những chiếc Bayraktar TB2 mà Ankara dự kiến gửi sang Ukraine.

Bayraktar TB2 là mẫu UAV hiện đại nhất thuộc biên chế quân đội Ukraine, được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ, với giá khoảng 5 triệu USD mỗi chiếc. Thế hệ UAV này có sải cánh 12m, mang được 55kg vũ khí và đủ sức bay 27 giờ liên tục ở khoảng cách 300km từ đài điều khiển.

Bayraktar TB2 có khả năng mang theo 200kg thiết bị trinh sát hoặc tấn công, bao gồm rocket cỡ nòng 70mm, bom dẫn đường, tên lửa dẫn đường bằng laser hoặc tên lửa chống tăng tầm xa.

Vào những ngày đầu chiến dịch, Ukraine liên tục đăng tải video do Bayraktar TB2 ghi lại cảnh đột kích các mục tiêu quân sự của Nga.

Tuy nhiên, trong các tháng chiến sự sau đó, các đoạn video tương tự rất ít xuất hiện. Còn truyền thông Nga liên tiếp đăng tải hình ảnh Bayraktar TB2 bị bắn rơi trên cả lãnh thổ Ukraine và lãnh thổ Nga, khu vực gần biên giới.

Cuối tháng 3/2022, Nga từng khẳng định họ đã loại khỏi vòng chiến đấu 35/36 chiếc Bayraktar-TB2 của Ukraine, song Kiev được cho là đã kịp bổ sung một số máy bay loại này giữa lúc chiến sự leo thang.

Phong trào gây quỹ giúp Ukraine bổ sung Bayraktar TB2 không chỉ diễn ra ở Ukraine. Cách đây vài tuần, nhiều người Litva cũng gây quỹ được 6 triệu Euro để mua tăng Kiev một chiếc Bayraktar TB2. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng quyết định tặng Litva một chiếc loại này để Litva tự chuyển sang Ukraine.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-gay-quy-mua-uav-tho-nhi-ky-gui-tang-mien-phi-i658458/

Cả thế giới trở thành khách hàng của UAV TB2 Bayraktar Thổ Nhĩ Kỳ sau màn thể hiện ở Ukraine

Việc các hệ thống pháo và phương tiện bọc thép của Nga bị phi đội UAV TB2 Bayraktar của Ukraine phá hủy đã khiến toàn bộ thế giới trở thành khách hàng của loại UAV do Thổ...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung