Xe bọc thép "cực hiếm" Ruồi Trâu của Ukraine xuất trận

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thiếu vũ khí, quân đội Ukraine phải đưa loại xe bọc thép chưa được sản xuất đại trà tiền tuyến đối phó với Nga.

Xe bọc thép "cực hiếm" Ruồi Trâu của Ukraine xuất trận - 1

Xe bọc thép Ovod của quân đội Ukraine (ảnh: Defense Express)

Defense Express (báo Ukraine) đưa tin, quân đội Ukraine đã đưa xe bọc thép Ovod ra trận. Trong tiếng Nga, Ovod có nghĩa là “con ruồi trâu”. Đáng chú ý, Ovod chưa được Ukraine sản xuất đại trà và dường như quân đội nước này chỉ sở hữu một nguyên mẫu duy nhất.

Theo Defense Express, nguyên nhân khiến Ovod không được sản xuất hàng loạt bởi đây không phải loại xe bọc thép được đánh giá cao về khả năng chiến đấu. Buồng lái của Ovod khá nhỏ, khiến tổ lái phải chật vật khi điều khiển chúng.

Bù lại, Ovod có kích thước nhỏ gọn và khả năng cơ động cao. Ovod được thiết kế đặt trên khung gầm của Gaz-66 – loại xe tải nổi tiếng với sự mạnh mẽ được Liên Xô chế tạo từ những năm 1960. Ovod có thể chở khoảng 14 binh sĩ cùng lúc, bao gồm cả tổ lái. Ovod được đánh giá khá cao trong việc chuyên chở bộ binh Ukraine ra tiền tuyến.

Lớp giáp của Ovod khá mỏng, chỉ đủ sức chống chịu hỏa lực hạng nhẹ của đối phương. Ovod được trang bị một súng máy 12,7mm nhằm tăng khả năng tấn công.

Xe bọc thép "cực hiếm" Ruồi Trâu của Ukraine xuất trận - 2

Binh sĩ Ukraine chụp ảnh cạnh xe bọc thép Ovod (ảnh: Defense Express)

Theo Defense Express, Ovod được các kỹ sư của Nhà máy tăng thiết giáp Zhytomyr (Ukraine) sản xuất vào năm 2015. Cái tên Ovod được đặt vì loại xe bọc thép này có kích thước gọn nhẹ và khả năng cơ động cao.

Việc Ovod được tung ra tiền tuyến dường như là giải pháp tình thế của Ukraine, khi quân đội nước này gặp tổn thất nghiêm trọng về phương tiện chiến đấu trong xung đột với Nga và không thể bù đắp được trong thời gian ngắn, theo Defense Express.

Nguồn: http://danviet.vn/xe-boc-thep-cuc-hiem-ruoi-trau-cua-ukraine-xuat-tran-502022286195925436.htm

LPR: Severodonetsk thất thủ, lính đánh thuê tháo chạy

Lính đánh thuê nước ngoài đã vứt bỏ vũ khí và ồ ạt tháo chạy sau khi thành phố Severodonetsk (Lugansk) thất thủ trước quân đội Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Defense Express (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung