Cựu Tổng thống Donald Trump sắp gặp đại hạn?

Thứ Ba, ngày 12/04/2022 09:33 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó Chủ tịch Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 của Hạ viện Mỹ Liz Cheney cho biết họ "có đủ bằng chứng để buộc tội hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump".

Sự kiện: Donald Trump

Theo đài NBC News, tuyên bố trên được bà Cheney - phó chủ tịch và là 1 trong 2 đảng viên Cộng hòa của Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 - đưa ra ngày 11-4.

"Những gì cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác đã làm, họ đều biết đó là bất hợp pháp. Song họ vẫn làm như vậy" - bà Cheney nói. Tuy xác định "có đủ bằng chứng để buộc tội hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump" nhưng Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 chưa quyết định buộc tội ông hay không. Báo The New York Times tiết lộ ủy ban đang bị chia rẽ về việc đưa ra quyết định này. 

"Nhũng gì chúng ta thấy là nỗ lực và kế hoạch cố gắng lật đổ cuộc bầu cử. Ủy ban thu thập được một số lượng lớn lời khai và tài liệu về cách thức lập kế hoạch, tổ chức và mục tiêu (của những người tham gia vụ bạo loạn). Trong đó, mục tiêu là ngăn chặn phiếu bầu và can thiệp vào quá trình bỏ phiếu. Họ biết những gì đang làm là sai trái" - bà Cheney cho biết thêm.

Cựu Tổng thống Donald Trump sắp gặp đại hạn? - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Washington ngày 6-1-2021. Ảnh: AP

Hồi tháng trước, thẩm phán David Carter cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump rất có thể đã cố gắng cản trở phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6-1-2021. 

Ngoài ra, theo Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1-2021, họ có cơ sở để kết luận cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm quản lý chiến dịch tranh cử của ông dính líu tới âm mưu hình sự  với mục đích lừa dối. Mặc dù vậy, cựu Tổng thống Donald Trump phủ nhận tất cả cáo buộc. Các phiên điều trần công khai dự kiến ​​được tổ chức vào tháng tới.

Giữa tuần trước, Hạ viện Mỹ đề nghị Bộ Tư pháp buộc tội khinh thường Quốc hội đối với hai phụ tá của cựu Tổng thống Donald Trump là Peter Navarro và Dan Scanivo sau khi họ từ chối ra tòa làm chứng và không bàn giao các tài liệu liên quan. 

Hạ viện Mỹ trước đó cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với phụ tá Steve Bannon của cựu Tổng thống Donald Trump. Tháng 11 năm ngoái, ông Bannon bị truy tố và có thể đối mặt án tù 1 năm cùng khoản tiền phạt 100.000 USD nếu bị kết án. 

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cuu-tong-thong-donald-trump-sap-gap-dai-han-20220411195635547...

Ông Trump: Có ai muốn thấy tôi tái tranh cử không?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói người kế nhiệm ông, Joe Biden đang làm đất nước bẽ bàng và đặt câu hỏi rằng liệu những người ủng hộ có muốn ông tái tranh cử một...

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung