Ông Biden xả kho dự trữ dầu chiến lược: Ông Trump lên tiếng chỉ trích

Thứ Sáu, ngày 01/04/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31.3 cáo buộc Tổng thống Joe Biden làm cạn kiệt kho dự dữ dầu chiến lược của Mỹ, sau khi ông Biden quyết định xả kho dự trữ trong 180 ngày để bình ổn giá dầu.

Ông Biden xả kho dự trữ dầu chiến lược: Ông Trump lên tiếng chỉ trích - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump nói trong 4 năm cầm quyền, ông là người đã “lấp đầy 100%” kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ, theo New York Post.

“Trong 50 năm gần như trống trơn, kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia đã được tôi lấp đầy 100% khi giá năng lượng rẻ", ông Trump tuyên bố. "Kho dầu này lẽ ra chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi xảy ra xung đột".

“Tôi thấy ông Biden thông báo sẽ lấy đi những thứ đã được chúng tôi xây dựng một cách cẩn thận và kỳ diệu. Đó là nỗ lực vô ích để giảm giá xăng dầu. Họ sẽ lại làm kho dự trữ trống trơn một lần nữa”, ông Trump đưa ra bình luận về quyết định xả kho dự trữ dầu chiến lược của ông Biden.

Ông Biden ngày 31.3 đã công bố đợt xả kho dầu dự trữ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ. Washington sẽ xuất kho khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày trong 180 ngày cho đến khi tìm được nguồn cung cấp để bổ sung sản lượng, cũng như mở rộng hoạt động khai thác.

Ông Biden xả kho dự trữ dầu chiến lược: Ông Trump lên tiếng chỉ trích - 2

Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ hiện đang ngày càng sụt giảm.

Ông Biden đưa ra quyết định khi chính quyền Mỹ đang chịu nhiều áp lực do giá cả tiêu dùng tăng cao, cũng như giá nhiên liệu cũng tăng đến mức chưa từng thấy ở nhiều bang, đặc biệt là bang California, một trong những thành trì của đảng Dân chủ.

Khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1.2017, có khoảng 695 triệu thùng dầu trong kho dự dữ chiến lược của Mỹ, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Đến tháng 1.2021, trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông Trump, kho dự trữ giảm còn 638 triệu thùng dầu.

Đây không phải là mức tích trữ dầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Năm 2009, Mỹ từng tích trữ tới 726 triệu thùng dầu trong kho chiến lược, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

714 triệu thùng dầu được coi là là mức trích trữ “100%” trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ, theo New York Post.

Kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ ngày càng sụt giảm. Tính đến ngày 25.3.2022, có khoảng 568 triệu thùng dầu trong kho dự trữ, trong khi Mỹ chưa có kể hoạch bổ sung.

Giá dầu hiện vẫn dao động ở mức khoảng 100 USD/thùng, so với mức 60 USD/thùng cùng thời điểm này năm ngoái. Nhà Trắng nói Bộ Năng lượng Mỹ sẽ sử dụng lợi nhuận thu được trong thời gian tới để bổ sung kho dự trữ chiến lược. 

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy quyết định của ông Biden sẽ khiến giá dầu giảm mạnh, do Mỹ tiêu thụ tới 20 triệu thùng dầu mỗi ngày, theo New York Post.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-xa-kho-du-tru-dau-chien-luoc-ong-trump-len-tieng-chi-trich-502022141...

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin ở Nga tăng cao

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt mức cao chưa từng thấy trong nhiều năm, theo kết quả một cuộc khảo sát độc lập ở Nga, công bố vào ngày 31.3.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Post (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung