Ông Trump kiện cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

Thứ Sáu, ngày 25/03/2022 11:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 24/3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ cùng 26 cá nhân và tổ chức khác mà ông cho là đã âm mưu phá hoại chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông bằng cách cáo buộc ông thông đồng với Nga.

Sự kiện: Donald Trump

Ông Trump kiện cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đệ đơn kiện cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters)

Hồ sơ kiện nêu tên hàng loạt nhân vật mà ông Trump cáo buộc suốt nhiều năm qua là đã dàn dựng một âm mưu “nhà nước ngầm” chống lại ông, bao gồm cựu Giám đốc FBI James Comey và các quan chức FBI khác, sĩ quan tình báo Anh đã nghỉ hưu Christopher Steele và các cộng sự, và một số người trong nhóm cố vấn tranh cử của bà Clinton.

“Dưới vỏ bọc ‘nghiên cứu phe đối lập’, ‘phân tích dữ liệu’ và những mưu kế chính trị khác, các bị đơn làm lung lay niềm tin của dư luận. Họ phối hợp với nhau với một mục đích duy nhất: để phỉ báng ông Donald Trump”, đơn kiện khẳng định. Đơn kiện được nộp lên toà án liên bang ở Florida.

Hồ sơ kiện dày 108 trang nêu tên hàng loạt đối thủ chính trị và những bức xúc của ông Trump trong nhiều năm qua. Ông cho rằng đảng Dân chủ và các quan chức chính phủ đã phạm phải nhiều tội danh, từ gian lận máy tính, đánh cắp dữ liệu bí mật đến gian lận về truy tố. Đơn kiện đòi bồi thường hơn 24 triệu USD để bù đắp tổn thất.

Đơn kiện cho rằng bà Clinton và những người khác của đảng Dân chủ đã thuê nhiều luật sư và nhà nghiên cứu để bịa ra thông tin về quan hệ giữa ông Trump với Nga, sau đó bán những lời nói dối đó cho truyền thông và Chính phủ Mỹ với hy vọng làm mất cơ hội của ông trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Trump cho rằng những người này được “phe trung thành với bà Clinton” và FBI hỗ trợ.

Đại diện của bà Clinton chưa trả lời đề nghị bình luận.

Cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã dẫn đến một cuộc điều tra kéo dài 2 năm do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách.

Năm 2019, ông Mueller công bố báo cáo chi tiết về nhiều tiếp xúc giữa Chính phủ Nga và nhóm tranh cử của ông Trump, nhưng không đưa ra cáo buộc hình sự nào với ông Trump.

Ông Mueller nói trong báo cáo rằng “Chính phủ Nga nhận thấy họ sẽ có lợi nếu ông Trump đắc cử và đã có hoạt động để bảo đảm kết quả đó, còn nhóm tranh cử của ông Trump kỳ vọng họ sẽ có lợi trong cuộc bầu cử từ những thông tin bị Nga đánh cắp và tiết lộ”.

Nguồn: https://tienphong.vn/ong-trump-kien-cuu-ngoai-truong-hillary-clinton-post1425796.tpo

Ông Trump tuyên bố giành lại Nhà Trắng năm 2024

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đưa ra gợi ý về việc ông sẽ ra tranh cử Tổng thống năm 2024, trong một cuộc mít minh ở Florida.

Chia sẻ
Theo Bình Giang Theo Reuters, CNN (Tiền Phong)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung