Cựu Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích ông Zelensky

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori cho rằng, truyền thông Nhật và phương Tây đã thiên vị khi không chỉ trích Tổng thống Ukraine Zelensky.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích ông Zelensky - 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori phát biểu trong một cuộc diễn thuyết ở Tokyo (ảnh: JP)

“Tôi không hiểu vì sao chỉ có Tổng thống Nga Putin bị chỉ trích trong khi ông Zelensky không bị đổ lỗi”, RT hôm 20/11 dẫn phát biểu của ông Mori tại một buổi diễn thuyết chính trị ở Tokyo.

“Đó rõ ràng là vấn đề. Ông Zelensky đã khiến nhiều người dân Ukraine đau khổ”, ông Mori nêu quan điểm.

“Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin theo kiểu một chiều. Họ bị ảnh hưởng bởi phương Tây. Tôi không thể không nghi ngờ rằng, họ chỉ dựa vào thông tin do phương Tây và Mỹ cung cấp”, ông Mori nói về cách báo giới Nhật Bản đưa tin về xung đột Nga – Ukraine.

Ông Mori cũng chỉ trích quan điểm về tình hình ở Ukraine của Thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm – ông Fumio Kishida – là “một chiều” và nghiêng về Mỹ.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo, quân đội Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu căng thẳng gia tăng.

Hồi tháng 10, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga tuân thủ học thuyết hạt nhân của nước này. Theo đó, Moscow chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc trong trường hợp sự tồn vong của nước Nga bị đe dọa.

“Người có thể giúp giải quyết cuộc xung đột hiện tại là cựu Thủ tướng Abe Shinzo”, ông Mori nói và bày tỏ sự tiếc nuối trước cái chết của ông Abe hồi tháng 7.

Ông Mori, 85 tuổi, là chính trị gia kỳ cựu ở Nhật. Ông đã tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác Nga – Nhật khi còn giữ chức Thủ tướng từ tháng 4/2000 – 4/2001. Ông Mori cũng từng gặp Tổng thống Nga Putin với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Abe Shinzo.

Từ ngày 24/2, Nhật Bản cùng nhiều nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Hôm 15/7, Nga trả đũa bằng cách cấm 384 nghị sĩ Nhật Bản nhập cảnh. Trước đó, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và một số quan chức nội các hàng đầu Nhật Bản cũng bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Ukraine nói về thời điểm tiến vào Crimea

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố, quân đội nước này có thể tái kiểm soát bán đảo Crimea vào cuối năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Japan Times, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung