Cựu giám đốc tình báo Đức: TQ sắp thống trị thế giới, cần loại Huawei khỏi châu Âu

Trung Quốc sắp “thống trị thế giới”, Đức và cả châu Âu phải cảnh giác với “mối nguy hiểm từ Bắc Kinh”, cựu giám đốc tình báo Đức nhận xét.

Cựu giám đốc tình báo Đức: TQ sắp thống trị thế giới, cần loại Huawei khỏi châu Âu - 1

Cựu giám đốc tình báo Đức lo ngại về “mối nguy hiểm” từ Trung Quốc (ảnh: Xinhua)

Gerhard Schindler – cựu Giám đốc cơ quan tình báo Đức – cho rằng, những năm gần đây, Trung Quốc đã “rất khéo léo” mở rộng tầm ảnh hưởng ra thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Á và châu Phi.

Theo ông Schindler, công nghệ gián điệp của Trung Quốc ngày càng hiện đại và Đức có thể “không phát hiện những âm mưu thâm độc”.

“Phải loại Huawei khỏi mạng di động 5G của Đức và châu Âu để chúng ta bớt phụ thuộc và Trung Quốc. Những lo ngại của Mỹ về Huawei là hoàn toàn có cơ sở”, ông Schindler nói.

Trước sự kêu gọi của Mỹ, một số nước châu Âu như Anh đã hạn chế sự xuất hiện của Huawei trong mạng lưới viễn thông, công nghệ. Tuy nhiên, Đức chưa làm điều tương tự dù ngày càng tỏ ra khắt khe hơn với Bắc Kinh.

“Huawei có thể tạo ra lỗ hổng an ninh và chúng ta không thể biết họ có thể làm gì, đang xây dựng cái gì. Cứ tưởng tượng mà xem, nếu cho Huawei phát triển 5G cho Đức, một ngày nào đó Trung Quốc sẽ nói với chúng ta rằng: ‘Bạn có muốn tôi tắt mạng di động trên cả nước không hả?’”, ông Schindler nói.

Tập đoàn Huawei luôn bác bỏ mọi cáo buộc gián điệp từ Mỹ và một số nước đồng minh.

Châu Âu là một trong những khu vực có sự hiện diện đáng kể của Huawei. Deutsche Telekom - nhà cung cấp viễn thông lớn nhất châu Âu - đang sử dụng linh kiện của Huawei cho các hệ thống mạng mà hãng này đặt tại Áo, Croatia, Czech, Đức, Hà Lan và Ba Lan. 

Theo ông Schindler, trong mối quan hệ quốc tế hiện nay, việc Đức có phụ thuộc kinh tế ở mức nào đó với Trung Quốc là “không thể tránh khỏi”. Ngành công nghiệp ô tô Đức mỗi năm bán hơn 250.000 xe cho Trung Quốc.

Cựu giám đốc tình báo Đức: TQ sắp thống trị thế giới, cần loại Huawei khỏi châu Âu - 2

Ông Schindler cho rằng Trung Quốc có “âm mưu bá quyền” (ảnh: Daily Mail)

Năm ngoái, thương mại Đức – Trung đạt hơn 200 tỷ USD. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Tuy nhiên, ông Schindler cho rằng, Đức nên sớm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và đừng nên chỉ nhìn mọi thứ qua “lăng kính kinh tế”.

Đức hiện có 3 nhà mạng sử dụng công nghệ của Huawei và cho rằng, nếu phải tháo bỏ các thiết bị của Huawei, chi phí sẽ cực kỳ tốn kém.

Theo ông Schindler, những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông là dấu hiệu cho thấy “mưu đồ bá quyền” của nước này. Ông Schindler cũng bày tỏ thất vọng khi Thủ tướng Merkel của Đức không cứng rắn hơn với Trung Quốc về vấn đề thương mại và Hong Kong.

Trong bài phát biểu mới nhất nhân kỷ niệm sự tham gia của quân tình nguyện Trung Quốc vào chiến tranh Triều Tiên, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh không bao giờ tìm kiếm bá quyền hay bành trướng.

“Mọi hành động bá quyền và bắt nạt sẽ không mang lại hiệu quả dù ở bất cứ đâu. Chúng chỉ dẫn đến ngõ cụt”, ông Tập nói.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-giam-doc-tinh-bao-duc-tq-sap-thong-tri-the-gioi-can-loai-huawei-khoi-chau-...

Làm cử tri ”vỡ mộng” về điều này, ông Trump sẽ phải trả giá đắt?

Bất chấp những lời hứa hẹn từ năm 2016, ông Trump đang khiến nhiều cử tri thất vọng và Tổng thống Mỹ có thể sẽ phải...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung