Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Kết quả cuộc gặp tại Mỹ

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 16:30 PM (GMT+7)

Sau cuộc đàm phán tổ chức tại Mỹ giữa Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia, Tổng thống Trump đã có lời chúc mừng hai nước.

Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Kết quả cuộc gặp tại Mỹ - 1

Mỹ giúp AzerbaijanArmenia có một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới, Nga ủng hộ (ảnh: Reuters)

Mỹ tuyên bố một lệnh ngừng bắn mới nhất giữa Azerbaijan và Armenia sẽ chính thức có hiệu lực vào hôm 26.10. Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia cũng xác nhận thông tin này.

“Xin chúc mừng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Chúng ta đã có một lệnh ngừng bắn mới. Nhiều sinh mạng sẽ được cứu sống”, ông Trump đăng lên mạng xã hội Twitter.

Hôm 23.10, Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan đã xuất hiện ở Washington để đàm phán dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo.

Chưa dừng lại ở một lệnh ngừng bắn nhân đạo, Mỹ cho biết các ngoại trưởng và nguyên thủ Armenia và Azerbaijan đã nhất trí sẽ gặp nhau một lần nữa vào ngày 29.10, tại Geneva.

“Sự chủ trì của Mỹ và hỗ trợ của Nga, Pháp sẽ mang lại một lệnh ngừng bắn lâu dài, cuối cùng là giải pháp hòa bình cho khu vực”, một quan chức thuộc chính quyền ông Trump nói.

Tuy nhiên, trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hôm 25.10, quân đội Armenia và Azerbaijan vẫn giao chiến ác liệt ở Nagorno-Karabakh.

Trước đó, 2 lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh do Nga làm trung gian bị Armenia và Azerbaijan vi phạm chỉ vài phút sau khi ký kết.

Chính quyền tự xưng Nagorno-Karabakh cho biết, gần 1.000 chiến binh của họ đã thiệt mạng.

Hôm 25.10, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cáo buộc Armenia phóng 2 tên lửa vào thành phố Ganja nước này. Trong khi đó, Tổng thống Armenia Armen Sarkissian nói Azerbaijan “hung hăng và phá hoại”.

Lệnh ngừng bắn mới nhất do Mỹ thúc đẩy cũng nhận được sự ủng hộ của Nga.

Tổng thống Nga Putin cho biết, ông đã nói chuyện với lãnh đạo Armenia và Azerbaijan suốt nhiều ngày qua. Ông Putin hy vọng Mỹ sẽ đưa ra giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-su-azerbaijan-armenia-ket-qua-cuoc-gap-tai-my-502020261016282902.htm

Chiến sự Armenia - Azerbaijan: Đến lượt Mỹ ”ra tay”

Sau khi bản thỏa thuận ngừng bắn mới nhất bị “xé bỏ”, hôm 20.10, cả Armenia và Azerbaijan cùng tuyên bố sẽ cử các ngoại...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Xung đột Armenia và Azerbaijan
Báo lỗi nội dung