Trung Quốc nhắc Mỹ về tình hình Afghanistan trước ngày rút quân cuối cùng

Thứ Hai, ngày 30/08/2021 16:14 PM (GMT+7)

Trung Quốc đề nghị Mỹ cung cấp hỗ trợ kinh tế và giúp tái thiết Afghanistan, trong khi nhắc nhở Washington rút kinh nghiệm từ sai lầm trong cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Trung Quốc nhắc Mỹ về tình hình Afghanistan trước ngày rút quân cuối cùng - 1

Tay súng Taliban đứng gác tại nơi xảy ra vụ đánh bom kinh hoàng khiến ít nhất 183 người chết.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói tất cả các bên nên duy trì liên lạc với Taliban, hỗ trợ phong trào Hồi giáo này qua những thay đổi cơ bản ở Afghanistan.

“Mỹ cần làm việc với cộng đồng quốc tế để cung cấp cho Afghanistan những sự giúp đỡ cần thiết như viện trợ nhân đạo, hỗ trợ kinh tế, giúp người dân có kế sinh nhai, giúp Taliban xây dựng môt chính quyền duy trì an ninh và ổn định xã hội, kiểm soát giá cả hàng hóa leo thang và bắt tay vào con đường tái thiết hòa bình càng sớm càng tốt”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc cũng nhắc đến vụ đánh bom tự sát bên ngoài sân bay Kabul, khiến ít nhất 183 người thiệt mạng, nhất trí về việc buộc Taliban thực hiện đúng cam kết cho phép người Afghanistan đủ điều kiện và công dân nước ngoài được rời đi an toàn và tự do.

Theo tờ SCMP, nhiều quốc gia trên thế giới đang thảo luận về tương lai của Afghanistan dưới thời Taliban. Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Afghanistan, Yue Xiaoyong, đã gặp Ngoại trưởng Qatar, Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. Ông Yue kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Afghanistan xây dựng một chính phủ hòa hợp, đoạn tuyệt với khủng bố và áp đặt các biện pháp ổn định.

Trên trang Guancha.cn, ông Yue cũng nhắc Mỹ bài học về cuộc chiến thất bại ở Afghanistan trong 20 năm. Mỹ đã chi hơn 2 nghìn tỉ USD, đưa binh sĩ vào Afghanistan nhưng kết quả là phải rời đi, để lại quốc gia chìm trong hỗn loạn.

“Đó không chỉ là thất bại về quân sự, còn là thất bại về sự tín nhiệm của Mỹ trên trường quốc tế”, ông Yue nói. “Chúng tôi hi vọng Mỹ nhìn nhận ra bài học và không tiếp tục mắc sai lầm”.

Trung Quốc hiện chưa coi Taliban là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan, nhưng là một trong những nước đầu tiên thiết lập liên lạc với phong trào Hồi giáo này.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-nhac-my-ve-tinh-hinh-afghanistan-truoc-ngay-rut-quan-cuoi-cung-5020...

Taliban gửi thông điệp tới 5 quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc

Mặc dù vẫn nằm trong danh sách tổ chức khủng bố của Nga, Taliban tuyên bố có “mối quan hệ tốt đẹp” với Moscow, phát...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung