Covid-19: Phát hiện mới nhất về hiệu quả bảo vệ của vaccine Moderna theo thời gian

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 19:45 PM (GMT+7)

Kết quả phân tích thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn cuối của Moderna, cho thấy số ca tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm Covid-19 chiếm tỉ lệ cao hơn ở người tiêm sớm trong nghiên cứu.

Covid-19: Phát hiện mới nhất về hiệu quả bảo vệ của vaccine Moderna theo thời gian - 1

Mỹ thời gian qua thúc đẩy tiêm chủng cho người trên 12 tuổi.

Moderna công bố kết quả phân tích ngày 15.9, đánh giá các trường hợp người tiêm vaccine trong nghiên cứu của hãng nhưng vẫn nhiễm Covid-19.

Tỉ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm chủng cách đây khoảng 13 tháng cao hơn những người tiêm chủng cách đây khoảng 8 tháng.

Moderna ước tính tỉ lệ này có thể lên tới hơn 50%. Thời gian thực hiện phân tích từ tháng 7 đến tháng 8, khi biến thể Delta bắt đầu lây lan mạnh ở Mỹ.

Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna, nói vaccine có hiệu quả bảo vệ rất tốt, nhưng cần tiêm bổ sung sau 6 tháng để duy trì mức độ này. “6 tháng đầu sau khi tiêm là khi vaccine có hiệu quả bảo vệ cao nhất, sau đó giảm dần”, ông Hoge nói.

“Chúng tôi tin rằng tiêm liều tăng cường sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng miễn dịch, bảo vệ người tiêm suốt nhiều năm, góp phần vào chiến lược chấm dứt đại dịch”, ông Hoge nói thêm.

Moderna đã đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm liều thứ ba, với liều lượng bằng một nửa liều vaccine tiêu chuẩn.

“Nguy cơ gia tăng các ca nhiễm ở người đã tiêm chủng phản ánh mức độ bảo vệ suy giảm theo thời gian”, Moderna cho biết. “Điều này củng cố thêm lợi ích của việc tiêm bổ sung mũi thứ ba”.

Hãng gửi hồ sơ lên FDA từ ngày 1.9 để xin cấp phép. Hiện chưa rõ khi nào FDA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. FDA có kế hoạch đánh giá đề xuất tiêm mũi thứ ba của hãng Pfizer vào ngày 17.9.

Moderna nói hãng sẽ sớm gửi xuất bản các phân tích mới nhất trên một tạp chí y khoa, để các chuyên gia tham gia đánh giá độc lập.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-phat-hien-moi-nhat-ve-hieu-qua-bao-ve-cua-vaccine-moderna-theo-thoi-g...

Pfizer lên tiếng về chất lạ phát hiện trong vaccine tại Nhật Bản

Pfizer Nhật Bản, công ty con của hãng dược phẩm Pfizer ở Mỹ, ngày 15.9 đã có phản hồi chính thức về chất lạ màu trắng...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung