Con trai trùm ma túy khét tiếng 'El Chapo' bị dẫn độ về Mỹ

Một quan chức thực thi pháp luật cấp cao của Mỹ cho biết, con trai của trùm ma túy đang bị giam giữ Joaquin “El Chapo” Guzman Loera đã bị dẫn độ về Hoa Kỳ hôm 15-9, 9 tháng sau khi bị bắt ở Mexico.

Quan chức này cho biết Ovidio Guzman Lopez đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Chicago vì hành vi có liên quan đến bạo lực và buôn bán ma túy.

Trong một tuyên bố tối 15-9, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã gọi Ovidio Guzman là thủ lĩnh của Sinaloa Cartel - tổ chức buôn bán ma túy hùng mạnh trước đây do cha của Guzman cầm đầu - và mô tả việc dẫn độ là bước để "tấn công" mọi khía cạnh của tập đoàn ma tuý này.

Garland nói: “Cuộc chiến chống lại các băng đảng có sự can đảm đáng kinh ngạc của cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, cơ quan thực thi pháp luật Mexico và quân nhân, nhiều người trong số họ đã hy sinh mạng sống của mình để theo đuổi công lý”.

Guzman bị bắt giam vào ngày 5 tháng 1 tại thành phố Culiacán của Sinaloa. Bạo lực bùng phát trong thành phố sau khi anh ta bị bắt, với việc các thành viên băng đảng bị cáo buộc đã cướp xe của người dân và đốt xe.

Trước đó vào năm 2019, chính quyền Mexico đã thả Guzman sau một cuộc đấu súng được gọi là “Trận chiến Culiacán”.

Ovidio Guzman Lopez 

Ovidio Guzman Lopez 

Một thành viên của “Chapitos” – tên gọi của 4 người con trai của tay trùm là Guzman đã bị truy tố vào tháng 4 về các cáo buộc liên bang về buôn bán ma túy quy mô lớn, rửa tiền và các tội ác bạo lực liên quan đến vụ bắt giữ và dẫn độ cha hắn vào năm 2017, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ của bang California cho biết vào thời điểm đó.

Các công tố viên mô tả 4 anh em này là thủ lĩnh của băng đảng và tất cả họ đều bị truy tố vào tháng 4. Ba người còn lại chưa bị bắt giữ vào thời điểm đó và tung tích của họ vẫn chưa rõ ràng.

Văn phòng công tố cáo buộc hai anh em vận chuyển và sản xuất hàng tấn ma túy, bao gồm cocaine, heroin và methamphetamine. Khi bản cáo trạng của họ được công bố, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã gọi tổ chức này là tổ chức “hoạt động buôn bán fentanyl lớn nhất, bạo lực nhất và mạnh nhất trên thế giới”.

Các công tố viên cho biết, các nghi can cũng bị cáo buộc hối lộ các quan chức và phạm tội giết người, bắt cóc cũng như các tội ác bạo lực khác để chống lại cơ quan thực thi pháp luật, những kẻ buôn bán ma túy đối thủ và các thành viên cartel khác.

Cha của chúng, cựu lãnh đạo Sinaloa Cartel, bị kết án vào năm 2019 và đang thụ án chung thân tại một nhà tù an ninh tối đa ở bang Colorado.

Nguồn: [Link nguồn]

El Chapo xộ khám, 4 con trai “xưng hùng xưng bá” với đế chế ma túy riêng thế nào?

Từng bị đối thủ xem thường và bị coi là những cậu ấm chỉ biết khoe của trên mạng xã hội, 4 anh em nhà Guzman dần củng cố quyền lực, xây dựng cả đế chế ma túy riêng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Duy ([Tên nguồn])
Trùm ma túy El Chapo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN