Có gì mới trong thông điệp đầu năm 2020 của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un?

Thứ Tư, ngày 01/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Trong thông điệp đầu năm mới, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo về một “hành động gây sốc”, cam kết thế giới sẽ sớm nhìn thấy “vũ khí chiến lược mới” của Bình Nhưỡng.

Có gì mới trong thông điệp đầu năm 2020 của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un? - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trong bài phát biểu chính thức ngày đầu tiên của năm mới 2020, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây lãng phí thời gian và khẳng định việc kéo dài sự bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ không có lợi cho Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên cũng cam kết Bình Nhưỡng không bao giờ đổi chác vấn đề an ninh quốc gia, nhấn mạnh rằng Triều Tiên không còn lý do gì để dừng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM khi mà Washington tiếp tục các cuộc tập trận quân sự trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Theo KCNA, ông Kim cho rằng Bình Nhưỡng “cần chủ động đẩy mạnh dự án phát triển các loại vũ khí chiến lược” và nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng khẳng định chắc chắn thế giới sẽ chứng kiến một loại vũ khí chiến lược mới của Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

"Triều Tiên không thể từ bỏ an ninh tương lai đất nước vì lợi ích kinh tế và sự thỏa mãn trước mắt, bởi giờ đây các hành động thù địch cùng mối đe dọa hạt nhân chống lại chúng ta đang ngày một gia tăng", KCNA trích lời ông Kim.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng chừng mực của “hành động răn đe hạt nhân” của nước này sẽ phụ thuộc vào thái độ trong tương lai của Hoa Kỳ.

"Chúng ta sẽ từng bước chế tạo các vũ khí chiến lược cần thiết và tiên quyết đối với an ninh nước nhà cho đến khi Mỹ rút lại chính sách thù địch của họ đối với CHDCND Triều Tiên và cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài, bền vững được xây dựng", ông Kim tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi người dân chuẩn bị cho "một cuộc đấu tranh gian khổ và kéo dài", và thúc đẩy nền kinh tế tự chủ vì sự chậm trễ trong việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được dự đoán trước.

Trước đó, hồi đầu tuần, ông Kim đã ra mệnh lệnh “thực hiện các biện pháp mang tính xây dựng và phòng vệ để đảm bảo chủ quyền cũng như an ninh tuyệt đối của đất nước”.

Ông Kim từng tuyên bố ông có thể phải tìm kiếm "một con đường mới", nếu Washington không đáp ứng được kỳ vọng của ông. Các chỉ huy quân sự Mỹ nói các hành động của Bình Nhưỡng có thể bao gồm việc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), vốn đã tạm dừng từ năm 2017, bên cạnh các vụ thử đầu đạn hạt nhân.

Kể từ năm 2018, Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành hai cuộc gặp thượng đỉnh song phương và hai bên đều cam kết cố gắng bình thường hóa quan hệ cũng như thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi chính quyền Trump yêu cầu những hành động quyết định từ phía Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên chỉ trích Washington không thể hiện thiện chí.

Những tháng cuối năm 2019, Triều Tiên liên tục “nhắc nhở” Mỹ về hạn chót cuối năm để tiếp tục các cuộc đàm phán bị ngưng trệ. Bình Nhưỡng đe dọa sẽ thay đổi tiến trình phi hạt nhân hóa trừ khi chính quyền Trump đưa ra những điều kiện chấp nhận được.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành một vài vụ thử tên lửa và vũ khí về phía vùng biển Nhật Bản vào tháng 9 và tháng 10.

Nguồn: https://infonet.vn/co-gi-moi-trong-thong-diep-dau-nam-2020-cua-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un-p...

Vì sao phải mất 26 tiếng để mọi quốc gia được chào đón năm mới?

Năm mới 2020 và thập kỷ tiếp theo đã đến và được chào đón nhiệt liệt trên khắp thế giới, bắt đầu từ quần đảo...

Theo Tuệ Minh (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Tin tức Triều Tiên