Chuyên gia Trung Quốc đòi "thu hồi Đài Loan ngay lập tức" nếu Mỹ cắt quan hệ

Thứ Bảy, ngày 16/05/2020 10:00 AM (GMT+7)

Một số học giả và chuyên gia phân tích chính trị tại Trung Quốc cho rằng, nếu Mỹ chấm dứt quan hệ với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không còn phải “nể nang” thêm nữa và có thể thống nhất Đài Loan ngay lập tức bằng vũ lực.

  

Chuyên gia Trung Quốc đòi "thu hồi Đài Loan ngay lập tức" nếu Mỹ cắt quan hệ - 1

Tàu chiến Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

Jin Canrong – chuyên gia nghiên cứu quốc tế tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc (CIIS), cho rằng, Tổng thống Mỹ đã để tình cảm quá lấn át khi trả lời phỏng vấn và những phát biểu của ông Trump là “rất vô trách nhiệm”.

“Quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc là rất quan trọng đối với thế giới và đem lại lợi ích to lớn cho 2 nước. Vì vậy không phải ông ấy cứ nói cắt là cắt”, ông Jin Canrong cho biết.

Trước đó, khi được hỏi về việc sẽ đáp trả Trung Quốc ra sao, Tổng thống Trump từng nói rằng Mỹ có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh và điều này sẽ giúp Washington tiết kiệm được 500 tỷ USD.

“Nếu Mỹ đơn phương tuyệt giao, người Mỹ sẽ phải trả giá đắt hơn Trung Quốc. 75 – 80% các nhà sản xuất Trung Quốc đang cung ứng hàng hóa cho thị trường nội địa, trong khi con số này tại Mỹ chỉ vào khoảng 2 – 5%”, ông Jin Canrong nhận định.

“Trung Quốc chẳng có gì phải sợ, trong quá khứ, chúng tôi đã không muốn giải quyết nhanh gọn vấn đề Đài Loan vì còn muốn duy trì quan hệ với Mỹ. Nếu Mỹ đơn phương cắt đứt quan hệ, chúng tôi có thể thống nhất Đài Loan ngay lập tức. Nên nhớ rằng Trung Quốc đại lục dư sức xử lý chuyện này”, chuyên gia Jin Canrong nói.

Chuyên gia Trung Quốc đòi "thu hồi Đài Loan ngay lập tức" nếu Mỹ cắt quan hệ - 2

Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan trong thời gian gần đây (ảnh: Reuters)

Một số học giả khác tại Trung Quốc lại cho rằng, những bình luận của ông Trump chỉ là dọa nạt và “vô nghĩa”.

“Ông Trump giống như một đứa trẻ to xác đang hoang mang khi phải đối mặt với áp lực khủng khiếp trong đại dịch vì số người tử vong tại Mỹ quá nhiều. Những bình luận được đưa ra từ ông ấy giống như việc một người nhát gan phải đi qua nghĩa trang vào ban đêm, cứ phải hét to lên cho đỡ sợ”, Shen Yi, chuyên gia phân tích chính trị tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, nhận xét.

Ông Shen cũng cảnh báo rằng, kinh tế Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung bất ổn.

Cùng với quan hệ Mỹ - Trung Quốc, quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục gần đây cũng ở trong trạng thái căng thẳng. Trung Quốc đã nối lại các cuộc tập trận quân sự hải quân, trong khi Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Đài Loan cũng muốn gia nhập WHO và được sự ủng hộ từ Mỹ cùng một số nước phương Tây, trong khi Trung Quốc liên tục gạt bỏ điều này. Bắc Kinh đưa ra điều kiện Đài Loan phải chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc nếu muốn gia nhập WHO, tuy nhiên, chính quyền hòn đảo không chấp nhận, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-trung-quoc-doi-thu-hoi-dai-loan-ngay-lap-tuc-neu-my-cat-quan-he-502...

Pháp nói gì sau khi bị Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu bán vũ khí cho Đài Loan?

Pháp cho rằng Trung Quốc nên tập trung lo chống dịch Covid-19 hơn là quan tâm đến hợp đồng nâng cấp đội tàu chiến của...

Theo Vương Nam – Hoàn Cầu, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc