Dư luận sục sôi đòi chớp thời cơ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, TQ tìm cách "hạ nhiệt"

Thứ Hai, ngày 11/05/2020 00:40 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang cố gắng trấn an trong bối cảnh dư luận trong nước và nhiều nhà phân tích quân sự liên tục kêu gọi Bắc Kinh phải tranh thủ thời gian dịch Covid-19 bùng phát để thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

  

Dư luận sục sôi đòi chớp thời cơ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, TQ tìm cách "hạ nhiệt" - 1

 Dư luận trong nước liên tục thúc giục Bắc Kinh thống nhất Đài Loan bằng vũ lực (ảnh: SCMP)

Một bài viết mới đây được xuất bản trên tạp chí của Trường Đảng Trung ương – nơi đào tạo các quan chức cấp cao tại Trung Quốc đã viện dẫn lịch sử từ đời nhà Thanh để nói về chiến lược thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh.

Theo đó, sau khi nhà Thanh xâm chiếm thành công Trung Nguyên, năm 1662, những tàn dư cuối cùng của nhà Minh đã bỏ trốn sang Đài Loan. Nhà Thanh đã dành 20 năm sau đó để chuẩn bị cho công cuộc chinh phạt Đài Loan.

Trước khi sử dụng vũ lực như một biện pháp cuối cùng, nhà Thanh cũng đã thực hiện các biện pháp về chính trị, ngoại giao, kinh tế để đạt được mục tiêu xâm chiếm Đài Loan của mình.

Bài viết cho rằng, nhà Thanh đã tìm cách cô lập chính trị tại Đài Loan. Đồng thời, nhà Thanh cũng khuyến khích người dân trên đảo quay về đất liền làm ăn, không cần tiếp tục chịu sưu cao thuế nặng do tầng lớp cai trị Đài Loan lúc bấy giờ áp đặt.

Cùng với những biện pháp tấn công về chính trị, kinh tế, hoàng đế Khang Hy của nhà Thanh còn chuẩn bị một lực lượng hải quân hùng hậu để tấn công và kết quả là đã chiếm được Đài Loan vào năm 1683.

Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia phân tích và tướng lĩnh về hưu đã kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực. Nhóm này cho rằng, trong bối cảnh Mỹ - chỗ dựa lớn nhất của Đài Loan, đang bận bịu vì sự bùng phát của dịch Covid-19 kèm theo đó là nhiều tàu quân sự bị virus tấn công, thì đây sẽ là cơ hội tốt để Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

Tian Feilong, phó giáo sư tại Đại học Beihang (Bắc Kinh), cho rằng, mô hình một quốc gia hai chế độ - điều mà Bắc Kinh hy vọng có thể sử dụng để thống nhất Đài Loan đã không còn phù hợp, bằng chứng là những cuộc biểu tình chống chính quyền liên tiếp nổ ra tại Hồng Kông vào năm ngoái và năm nay. Chính vì vậy, sử dụng vũ lực là biện pháp cuối cùng nếu Bắc Kinh muốn thống nhất Đài Loan.

Dư luận sục sôi đòi chớp thời cơ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, TQ tìm cách "hạ nhiệt" - 2

Tàu chiến Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, Qiao Liang – một tướng không quân về hưu của quân đội Trung Quốc, lại cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát không phải là thời điểm thích hợp để thống nhất Đài Loan bằng vũ lực và Bắc Kinh có thể phải “trả giá đắt” nếu thực hiện hành động này.

Theo cựu tướng Qiao Liang, Trung Quốc trước hết nên chờ đợi cho đến khi nước này có đầy đủ khả năng quân sự và kinh tế để có thể thách thức Mỹ, sau đó mới tính đến chuyện thống nhất Đài Loan.

Kênh liên lạc giữa Đài Loan và Trung Quốc đã bị “đóng băng” kể từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền và có tư tưởng độc lập cho hòn đảo.

Một nguồn tin quân sự tin cậy cho biết, Bắc Kinh hiện vẫn muốn duy trì tình hình như hiện tại và hy vọng có thể thống nhất Đài Loan mà không phải động đến vũ lực, theo SCMP.

Lee Chih-horng – chuyên gia nghiên cứu về quan hệ xuyên eo biển Đài Loan tại  Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), cho rằng, Bắc Kinh vẫn muốn theo sát lịch trình thống nhất Đài Loan đã vạch ra trước đó và không muốn sử dụng vũ lực vào thời điểm này.

“Bắc Kinh biết rằng họ cần phải hạ nhiệt cơn sốt dư luận đang kêu gọi sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Nhiều phương tiện truyền thông xã hội tại đại lục liên tục nhắc đi nhắc lại chủ đề này và có thể gây chú ý tới Đài Loan một cách không mong muốn. Đây không phải thời điểm thích hợp sử dụng vũ lực và ông Tập Cận Bình chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề Đài Loan”, ông  Lee Chih-horng nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/du-luan-suc-soi-doi-chop-thoi-co-thong-nhat-dai-loan-bang-vu-luc-tq-tim-cach-3...

Trung Quốc ”phải trả giá đắt” nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Một cựu tướng quân đội Trung Quốc mới đây đưa ra cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 lây lan trên phạm vi toàn cầu không...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc