Chuyên gia TQ cảnh báo ý đồ nguy hiểm của Đài Loan về vũ khí hạt nhân

Thứ Sáu, ngày 24/12/2021 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một số chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Chuyên gia TQ cảnh báo ý đồ nguy hiểm của Đài Loan về vũ khí hạt nhân - 1

Một số chuyên gia Trung Quốc đại lục cảnh báo ý đồ theo đuổi vũ khí hạt nhân của Đài Loan. Ảnh minh họa: Asia Times

Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 23/12 đưa tin, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về ý đồ nguy hiểm của đảo Đài Loan khi muốn phát triển vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng, ý đồ này là một sự ảo tưởng, vô lý. Nếu Đài Loan thực sự triển khai ý đồ này, Trung Quốc đại lục và thậm chí cả Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp đối phó với hòn đảo này. 

Các chuyên gia nhấn mạnh, Trung Quốc đại lục nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Họ còn đề xuất rằng, Bắc Kinh nên đặt việc Đài Bắc phát triển vũ khí hạt nhân là một trong những lằn ranh đỏ của đại lục về vấn đề Đài Loan. Vì một khi Đài Loan có vũ khí hạt nhân thì phí tổn để thống nhất hòn đảo này của đại lục sẽ khôn lường. 

Thông tin Đài Loan muốn phát triển vũ khí hạt nhân được cho là xuất phát từ một bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs (Mỹ) cuối tuần trước. Một số học giả được hỏi rằng, liệu có nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới sẽ phát triển vũ khí hạt nhân hay không. Không ít người trong số này đã nhắc tới Đài Loan trong danh sách các khu vực và quốc gia có thể phát triển vũ khí hạt nhân trong 10 năm tới. 

Ví dụ, Caitlin Talmadge, phó giáo sư nghiên cứu an ninh tại Trường Đối ngoại A. Walsh, thuộc Đại học Georgetown (Mỹ), cho rằng, áp lực tìm kiếm vũ khí hạt nhân với Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan sẽ ngày càng lớn. Tuy nhiên, bà Caitlin không tin rằng Trung Quốc đại lục sẽ để Đài Loan thực hiện ý đồ phát triển vũ khí hạt nhân.

William Alberque, giám đốc Chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân, thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (Anh), cũng nhắc đến Đài Loan trong danh sách các khu vực và quốc gia có ý định theo đuổi vũ khí hạt nhân trong tương lai gần. Những cái tên khác mà ông Alberque nhắc đến là Ả rập Saudi, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Ông Chiu Kuo-cheng, người đứng đầu lực lượng phòng vệ của hòn đảo, hôm 22/12 phủ nhận thông tin Đài Loan có ý đồ phát triển vũ khí hạt nhân, nói rằng "quân đội Đài Loan không sản xuất, phát triển và mua lại các công nghệ liên quan đến hạt nhân". 

Trả lời các nghị sĩ, ông Chiu cho biết không rõ thông tin này được lan truyền từ đâu và lực lượng phòng vệ Đài Loan chưa bao giờ thảo luận hay lên kế hoạch theo đuổi vũ khí hạt nhân.  

Fu Qianshao, một chuyên gia không quân Trung Quốc, cho rằng, đảo Đài Loan đã bí mật phát triển vũ khí hạt nhân từ vài năm trước, nhưng hoạt động đó luôn được Mỹ giám sát. Ông Fu cho rằng, thông tin xuất hiện trên tạp chí Mỹ Foreign Affairs có thể xuất phát từ điều này. 

Theo ông Fu, dù quan chức Đài Loan luôn phủ nhận, nhưng không loại trừ khả năng hòn đảo này theo đuổi vũ khí hạt nhân.  

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình của Trung Quốc đại lục, nhận định, một số chuyên gia Mỹ có thể nghĩ rằng, với vũ khí hạt nhân, đảo Đài Loan sẽ có lợi thế hơn trong quá trình đòi ly khai. Nếu Đài Loan sở hữu vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đại lục có thể phải đối mặt với một vụ tấn công hạt nhân, trong trường hợp Bắc Kinh dùng vũ lực "thu hồi" hòn đảo. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu Đài Loan thực sự sở hữu vũ khí hạt nhân, hòn đảo này sẽ vi phạm luật quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân và chắc chắn phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Trung Quốc đại lục và Mỹ. 

Ông Fu cho rằng, ngay cả khi Đài Loan âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân, hòn đảo này cũng không thể giữ bí mật. "Nếu đúng như vậy, họ sẽ thử nghiệm hạt nhân ở đâu?", ông Fu nói.  

Tang Yonghong, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), cho biết, việc Đài Loan phủ nhận theo đuổi vũ khí hạt nhân là dễ hiểu. Đài Bắc hiểu rõ, nếu họ khẳng định đang theo đuổi vũ khí hạt nhân thì Bắc Kinh có thể sẽ sớm thúc đẩy việc "thống nhất" trước khi hòn đảo có được vũ khí hạt nhân. 

 Khi đó, một cuộc chiến toàn diện ở eo biển Đài Loan gần như không thể tránh khỏi. An ninh của hòn đảo sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, theo ông Tang. 

Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đài Loan còn lưu ý, dù Mỹ có xu hướng giám sát và ngăn chặn Đài Loan phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng với tình hình quan hệ Mỹ - Trung hiện nay, điều đó có thể thay đổi. Nếu Washington kiên quyết ngăn cản Bắc Kinh "thống nhất" hòn đảo, họ có thể nới lỏng quyền kiểm soát với việc tiếp cận vũ khí hạt nhân của Đài Bắc, theo ông Tang. 

Ông Tang đề nghị Trung Quốc đại lục nên xem xét đưa việc Đài Loan muốn tiếp cận vũ khí hạt nhân là một trong những lằn ranh đỏ của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan. 

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-tq-canh-bao-y-do-nguy-hiem-cua-dai-loan-ve-vu-khi-hat-nhan-50202124...

Mạng lưới gián điệp của Trung Quốc ở Đài Loan bị lộ sáng

Trong hơn 20 năm, Xie Xizhang tự nhận là một doanh nhân từ Hong Kong sang Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng giờ Xie đang bị cáo buộc...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung