Ông Shinzo Abe cảnh báo lạnh gáy nếu Trung Quốc tấn công quân sự Đài Loan

Thứ Tư, ngày 15/12/2021 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14.12 cảnh báo Trung Quốc tấn công Đài Loan sẽ là hành động "tự sát". Đây là tuyên bố thứ hai của ông Abe về Đài Loan giữa căng thẳng leo thang trong khu vực trong thời gian gần đây.

Ông Shinzo Abe cảnh báo lạnh gáy nếu Trung Quốc tấn công quân sự Đài Loan - 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Abe cũng nói rằng Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ phải tăng cường năng lực, cùng nhau hợp tác để đối phó với các mối đe dọa an ninh, theo SCMP.

Ông Abe từ chức Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 8.2020, đến nay vẫn là nhân vật có ảnh hưởng quan trọng trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Ông Abe đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu trực tuyến tại Đối thoại An ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương, với sự tham gia của ba bên Đài Loan-Mỹ-Nhật Bản.

“Nếu một nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc theo đuổi một cuộc phiêu lưu quân sự, đó có thể là hành động tự sát”, ông Abe nói.

“Chúng ta phải thúc giục họ không mở rộng lãnh thổ và hạn chế khiêu khích hay bắt nạt các nước láng giềng vì điều đó sẽ gây tổn hại đến lợi ích của chính họ”, ông Abe nói thêm.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản tái khẳng định quan điểm mối đe dọa với Đài Loan và nền dân chủ, cũng là “thách thức với tất cả các bên, bao gồm Nhật Bản”.

Theo ông Abe, Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan gần đẩy mạnh nỗ lực “tăng cường năng lực trên mọi lĩnh vực, từ dưới biển, trên mặt nước, trên không cho tới không gian mạng và ngoài vũ trụ, không được để sự yếu đuối dẫn tới các hành động leo thang”.

Ông Abe cũng kêu gọi các đối tác của Mỹ và Nhật Bản cùng hợp tác đối phó với các mối đe dọa. Đây là tuyên bố thứ hai của ông Abe về vấn đề Đài Loan trong tháng 12.

Ngày 1.12, ông Abe khiến Trung Quốc tức giận khi nói rằng vấn đề khẩn cấp của Đài Loan cũng khẩn cấp với Nhật Bản và liên minh Mỹ-Nhật.

Giải thích tuyên bố trên trong một chương trình truyền hình tại Nhật vào ngày 13.12, ông Abe nói một cuộc tấn công vào tàu quân sự của Mỹ trong bất kỳ tình huống nào liên quan đến Đài Loan có thể là tình huống cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ, theo Kyodo.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-shinzo-abe-canh-bao-lanh-gay-neu-trung-quoc-tan-cong-quan-su-dai-loan-5020...

Đài Loan cảnh báo đòn tấn công tổng lực, chớp nhoáng của Trung Quốc

Trung Quốc đại lục có thể phát động tấn công bất ngờ đảo Đài Loan, bằng cách vờ tổ chức một cuộc tập trận quy...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung