Chiến đấu cơ TQ gặp nạn, phi công nhảy dù xuống sông và phản ứng bất ngờ của người dân

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 17:15 PM (GMT+7)

Một chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc gặp sự cố rơi xuống sông Giả Lỗ, miền trung nước này, vào tuần trước.

Theo trang mạng quân sự Defense Blog, video đăng tải trên mạng xã hội quay cảnh một chiến đấu cơ J-10S của không quân Trung Quốc lao xuống gần một cây cầu trên sông Giả Lỗ.

Chiếc tiêm kích nằm ở mép bờ sông, phần đuôi chìm dưới nước, cửa kính buồng lái mở toang sau khi phi công đã phóng dù thoát hiểm.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc J-10 gặp nạn. Hai phi công nhảy dù thoát khỏi máy bay thành công, rơi xuống nước trong tình trạng bị thương nhẹ.

Ở thời điểm hai phi công rơi xuống nước, một nhóm người dân địa phương vẫn bình thản ngồi câu cá gần đó không hề tỏ ra quan tâm.

Chiến đấu cơ TQ gặp nạn, phi công nhảy dù xuống sông và phản ứng bất ngờ của người dân - 1

Chiến đấu cơ J-10 nằm bên mép bờ sông.

Một người trong số này đứng dậy, chỉ tay về phía hai chiếc dù hạ dần xuống sông, nhưng không có ai đứng dậy hay gọi cứu hộ.

Theo Defense Blog, vị trí chiến đấu cơ J-10S rơi cách căn cứ không quân Mã Đầu Cương ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, khoảng 1,2km.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về sự cố rơi máy bay quân sự mới nhất này.

Chiến đấu cơ TQ gặp nạn, phi công nhảy dù xuống sông và phản ứng bất ngờ của người dân - 2

Hai phi công nhảy dù khỏi máy bay an toàn.

J-10 là chiến đấu cơ hạng nhẹ do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô chế tạo. Chương trình sản xuất chiến đấu cơ J-10 bắt đầu từ năm 1988. 

Nguyên mẫu đầu tiên của J-10 cất cánh năm 1998. Phiên bản hai chỗ ngồi mang tên J-10S được sản xuất vào năm 2003 với mục đích huấn luyện phi công.

Ở thời điểm mới ra mắt, chiến đấu cơ J-10 được thiết kế cho mục đích không chiến kiêm tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Trong những năm 1980, Israel hợp tác với Mỹ để sản xuất chiến đấu cơ IAI Lavi, sử dụng công nghệ của những chiếc F-16, nhưng vì nhiều lý do mà dự án bị hủy bỏ.

Để bù đắp các chi phí nghiên cứu và sản xuất, Israel đã bán các bí mật công nghệ của dự án cho Trung Quốc, làm tiền đề để Trung Quốc có thể chế tạo chiến đấu cơ J-10.

J-10 có thể đạt tốc độ tối đa 2.350 km/giờ, tầm bay 2.250 km, bán kính chiến đấu 900km. J-10 được trang bị một pháo 23 mm, có thể mang theo tên lửa đối không chuyên dụng, tên lửa đối đất và bom dẫn đường.

Trung Quốc hiện vẫn đang sản xuất chiến đấu cơ J-10, với khoảng 468 chiếc đã xuất xưởng tính đến năm 2020.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-dau-co-tq-gap-nan-phi-cong-nhay-du-xuong-song-va-phan-ung-bat-ngo-cua-ng...

'Rồng' J-10 Trung Quốc bất ngờ 'hạ đo ván' át chủ bài Su-35 của Nga khiến nhiều người sửng sốt

Tiêm kích chủ lực của Không quân Nga Su-35 đã bất ngờ để thua J-10B, một trong "Ba chàng lính ngự lâm" của Không quân...

Theo Đăng Nguyễn - Defense Blog (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung