CEO BioNTech: Người đã tiêm chủng được bảo vệ trước biến thể Omicron

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Biến thể Omicron gây lo ngại trên toàn cầu hiện nay, có thể làm gia tăng số ca nhiễm ở người đã tiêm đầy đủ vaccine, nhưng có lý do để tin rằng vaccine vẫn hiệu quả giúp giảm ca bệnh nặng.

CEO BioNTech: Người đã tiêm chủng được bảo vệ trước biến thể Omicron - 1

CEO BioNTech, Ugur Sahin nói vaccine hiện nay vẫn hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Omicron.

Ugur Sahin, CEO và là nhà đồng sáng lập BioNTech - công ty hợp tác với hãng dược Pfizer, sản xuất vaccine Covid-19 – nói virus có khả năng né tránh kháng thể do vaccine tạo ra, nhưng vẫn có thể bị hệ miễn dịch tiêu diệt, theo tờ Wall Street Journal (WSJ).

“Thông điệp của tôi là: Đừng quá lo lắng, kế hoạch vẫn như cũ. Đẩy nhanh việc tiêm mũi vaccine tăng cường”, tiến sĩ Sahin nói.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang đánh giá mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay với biến thể Omicron, cũng như tỉ lệ người đã tiêm chủng nhiễm biến thể này và chỉ bộc lộ các triệu chứng nhẹ.

Tiến sĩ Sahin nói vaccine do ông và các cộng sự tạo ra vào tháng 1.2020, sau đó hợp tác phát triển với Pfizer, đã được chứng minh khả năng bảo vệ, ngăn ca bệnh nặng với nhiều loại biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2.

“Niềm tin của chúng tôi dựa trên khoa học, rằng virus có thể né tránh kháng thể, nhưng không thể tránh được các tế bào T, đóng vai trò là lớp bảo vệ thứ hai”, tiến sĩ Sahin nói. “Rất khó để virus tránh được tế bào T”.

Điều đó có nghĩa là người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron, nhưng được bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng.

Tiến sĩ Sahin đưa ra tuyên bố sau khi CEO Moderna, Stephane Bancel nói các vaccine Covid-19 hiện nay giảm hiệu quả bảo vệ đối với biến thể Omicron.

Nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng tình với tuyên bố của tiến sĩ Sahin. Giáo sư Luke O’Neill, nhà miễn dịch học và chủ nhiệm khoa hóa sinh tại Đại học Trinity ở Ireland nói quan điểm của tiến sĩ Sahin dựa trên miễn dịch học.

“Các tế bào T có thể là tuyến phòng thủ vững chắc, giúp ngăn triệu chứng nặng. Giáo sư O’Neill nói sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể khiến việc tiêm 3 mũi vaccine trở thành phương pháp tối ưu ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Gần đây, tiến sĩ Sahin bày tỏ sự hoan nghênh với quyết định của chính phủ Anh, khi phê duyệt tiêm vaccine mũi tăng cường cho toàn bộ người trưởng thành, 3 tháng kể từ mũi tiêm thứ hai.

Hiện chưa rõ người dân trên thế giới có cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 thường xuyên hay không, để duy trì miễn dịch ở mức cao, tiến sĩ Sahin cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/ceo-biontech-nguoi-da-tiem-chung-duoc-bao-ve-truoc-bien-the-omicron-5020211121...

WHO cảnh báo toàn cầu về biến thể Omicron

Hôm 29.11, trong báo cáo gửi tới 194 quốc gia thành viên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh Omicron là biến thể có thể...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung