Chuyên gia: Khả năng cao biến thể Omicron xâm nhập vào Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 30/11/2021 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Biến thể Omicron gây lo ngại trên khắp toàn cầu nhiều khả năng sẽ sớm xâm nhập vào Trung Quốc, nhưng quan chức y tế nước này tin rằng chiến lược “không Covid-19” sẽ giúp ngăn chặn biến thể lây lan ra cộng đồng.

Chuyên gia: Khả năng cao biến thể Omicron xâm nhập vào Trung Quốc - 1

Giới chức Trung Quốc nói không tránh khỏi nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào nước này.

“Omicron không chỉ hiện diện ở châu Phi mà còn lây lan ra nhiều nước khác trên thế giới, có thể lây lan mạnh ở cộng đồng, nghĩa là biến thể này có khả năng cao xâm nhập vào Trung Quốc”, Xu Wenbo, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), nói, theo SCMP.

Ông Xu cho rằng, do yếu tố đặc biệt trong xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc, biến thể này sớm muộn sẽ bị phát hiện.

Khi lấy mẫu nước bọt hoặc mẫu dịch mũi họng để xét nghiệm Covid-19, các chuyên gia tìm kiếm dấu hiệu cụ thể về vật liệu di truyền, chứng minh sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người bệnh, tránh tình trạng âm tính giả.

Ông Xu nói phương pháp của Trung Quốc không bị ảnh hưởng trong trường hợp xét nghiệm người nhiễm biến thể Omicron, khác với phương pháp lấy mẫu thông dụng hiện nay.

“Các kit xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc có thể phát hiện được biến thể Omicron”, ông Xu nói.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), các cơ quan y tế nước này đang tích cực giám sát kiểu gene của virus để phát hiện các trường hợp nhập cảnh có nguy cơ nhiễm biến thể Omicron.

Ông Xu nói virus có nhiều đột biến hơn hẳn so với các biến thể Covid-19 khác, nhưng số lượng đột biến chưa chắc đã đồng nghĩa rằng virus lây lan nhanh hơn hay kháng vaccine mạnh hơn biến thể Delta.

“Nhìn chung, biến thể Omicron vẫn là virus SARS-CoV-2 nên không có những sự thay đổi quá lớn”, ông Xu nói.

Theo ông Xu, các phương pháp đối phó Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc - gồm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng kết hợp điều tra dịch tễ học và giám sát kiểu gene virus đối với các trường hợp nhập cảnh dương tính - có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của biến thể Omicron.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hàng đầu thế giới, đặc biệt đối với các ca Covid-19 nhập khẩu.

Trung Quốc cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh, nhưng vẫn duy trì một số đường bay quốc tế. Số hành khách ít ỏi được nhập cảnh, bao gồm công dân Trung Quốc, phải đi cách ly tập trung từ 14-28 ngày, sau đó tự theo dõi y tế tại nhà.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-kha-nang-cao-bien-the-omicron-xam-nhap-vao-trung-quoc-5020213011161...

Covid-19: Biến thể Omicron sẽ không làm gì được Trung Quốc?

Một nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho rằng, biến thể Omicron sẽ không thể gây ra bất cứ tác động lớn nào cho...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung