Triệu chứng bất thường giúp bác sĩ Nam Phi phát hiện biến thể Omicron

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một bác sĩ Nam Phi, người đầu tiên phát hiện biến thể Omicron lây lan ở nước này, nói các triệu chứng đến nay đều ở dạng nhẹ và người bệnh có thể được điều trị tại nhà.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Triệu chứng bất thường giúp bác sĩ Nam Phi phát hiện biến thể Omicron - 1

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi (SAMA), cho biết bà đã nhận thấy một số bệnh nhân Covid-19 ở thành phố Pretoria, tỉnh Gauteng, có những triệu chứng rất lạ. "Triệu chứng của họ rất khác và nhẹ so với những bệnh nhân đã điều trị trước đó", bác sĩ Coetzee cho biết, theo Reuters.

Bác sĩ Coetzee nói một bệnh nhân tới phòng khám của bà vào ngày 18.11, trong tình trạng “cực kỳ mệt mỏi” suốt hai ngày, cơ thể đau nhức và bị đau đầu.

Cùng ngày, nhiều bệnh nhân có các triệu chứng tương tự xuất hiện, khiến bà Coetzee nhận ra “có điều gì đó bất thường”. Kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân dương tính với Covid-19.

"Họ có các triệu chứng nhẹ như đau mỏi cơ, mệt mỏi khoảng một đến hai ngày. Đến nay, chúng tôi phát hiện những người nhiễm biến thể mới không bị mất vị giác hay khứu giác", bà Coetzee cho biết.

Khác với Delta, các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron không bị mất vị giác hay khứu giác và cũng không bị giảm hàm lượng oxy trong máu, bà Coetzee nói thêm.

Tất cả bệnh nhân đến phòng khám đều khỏe mạnh, nhưng bà Coetzee lo ngại rằng Omicron có thể sẽ gây triệu chứng nặng hơn ở bệnh nhân cao tuổi hoặc chưa tiêm vaccine.

Bà cho rằng, biến thể Omicron đang bị "thổi phồng quá mức" khi chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu.

"Điều chúng ta phải lo ngại bây giờ là liệu khi người người cao tuổi hoặc người chưa tiêm vaccine nhiễm biến thể mới này, họ có gặp phải biến chứng nặng hay không", bà Coetzee nói.

Biến thể Omicron gần đây gây lo ngại trên toàn cầu, do chứa số lượng đột biến nhiều bất thường, lên tới 50 đột biến, bao gồm 32 đột biến trên protein gai, có thể tác động đến mức độ lây lan hoặc khả năng né tránh vaccine của virus.

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-chung-bat-thuong-giup-bac-si-nam-phi-phat-hien-bien-the-omicron-50202129...

Tuyên bố mới nhất của WHO về biến thể Omicron

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28.11 cho biết chưa rõ liệu biến thể Omicron có khả năng lây lan cao...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung