WHO cảnh báo toàn cầu về biến thể Omicron

Thứ Ba, ngày 30/11/2021 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 29.11, trong báo cáo gửi tới 194 quốc gia thành viên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh Omicron là biến thể có thể “thay đổi quỹ đạo đại dịch”.

WHO cảnh báo toàn cầu về biến thể Omicron - 1

WHO cho rằng biến thể Omicron có thể “gây hậu quả nghiêm trọng” ở quy mô toàn cầu (ảnh: Reuters)

“Với các đột biến có khả năng kháng vắc xin và lây nhiễm mạnh, nguy cơ Omicron lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao. Omicron có thể gây thêm các làn sóng bùng phát Covid-19 trong tương lai, gây hậu quả nghiêm trọng”, WHO nêu trong báo cáo.

Trong cuộc họp với các bộ trưởng y tế của các nước thành viên, Tổng Giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus – cũng nhấn mạnh thế giới không được chủ quan trước mối nguy từ biến thể Omicron.

“Chúng ta không cần thêm bất cứ hồi chuông cảnh tỉnh nào nữa. Thế giới cần tỉnh táo trước mối đe dọa của biến thể Omicron. Khi có vắc xin, nhiều người trong chúng ta đã nghĩ rằng đại dịch này đã được giải quyết, nhưng sự thực là nó chưa kết thúc. Những thành quả khó khăn lắm chúng ta mới đạt được có thể tan biến nhanh chóng”, ông Tedros phát biểu.

Theo WHO, các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng tăng mạnh trong vài tuần gần đây, trùng với thời điểm biến thể Omicron xuất hiện. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy, người từng mắc Covid-19 có thể tái nhiễm biến thể Omicron. WHO kêu gọi các nước chia sẻ càng nhiều càng tốt các thông tin về Omicron và giúp hệ thống y tế sẵn sàng đối phó với các đợt lây lan có thể xảy ra.

WHO cũng cho biết họ đang làm việc với các nhà khoa học trên khắp thế giới để nghiên cứu về Omicron cũng như tác động của biến thể này đối với khả năng kiểm soát dịch bệnh và hiệu quả của vắc xin.

Trong khi thế giới đang chạy đua để tìm hiểu về Omicron, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu biến thể này có nguy hiểm hơn Delta – chủng Covid-19 đang chiếm đa số trong các ca nhiễm mới virus trên toàn cầu?

Một số chuyên gia được Reuters phỏng vấn nói rằng, hiện đã có “cơ sở khoa học vững chắc” cho thấy Omicron có thể khiến vắc xin trở nên kém hiệu quả.

“Câu hỏi đặt ra là liệu biến thể Omicron có lây lan mạnh hơn Delta? Đó là điều chúng ta cần trả lời”, John Moore – giáo sư miễn dịch tại Đại học Y Weill Cornell (Mỹ) – đặt vấn đề.

WHO cảnh báo toàn cầu về biến thể Omicron - 2

Vẫn còn rất nhiều điều thế giới chưa biết về biến thể Omicron, theo các chuyên gia (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đang nhận được những thông tin trái chiều. Một số nói rằng Omicron lây lan mạnh và gây triệu chứng nặng ở những ca mắc tại Nam Phi, một số khác nói ngược lại”, Peter Hotez – chuyên gia vắc xin và virus học tại Đại học Y Baylor (Mỹ) – nói.

David Ho – giáo sư miễn dịch học tại Đại học Columbia (Mỹ) – cho rằng, dựa vào các đột biến phức tạp, Omicron có khả năng kháng vắc xin đáng kể.

“Omicron vượt trội hơn tất cả các biến thể khác, bao gồm cả Delta. Đó là điều đáng lo ngại”, ông David Ho nhận xét.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros, sự xuất hiện của biến thể Omicron có liên quan đến sự bất bình đẳng về vắc xin trên toàn cầu.

“Tình trạng này phải được giải quyết khẩn cấp. Omicron đang lây lan mạnh ở Nam Phi – nơi chỉ có 1/4 dân số được tiêm chủng đầy đủ nhưng cũng là quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao nhất châu Phi”, ông Tedros nói.

“Biến thể Omicron xuất hiện phản ánh mối đe dọa của tình trạng chia sẻ nguồn cung vắc xin một cách bất công kéo dài. Chúng ta càng mất nhiều thời gian phân phối vắc xin, chúng ta càng cho phép Covid-19 lây lan mạnh, đột biến và nguy hiểm hơn”, ông Tedros nhấn mạnh.

Trong khi nhiều quốc gia ra lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi và một số nước lân cận nhằm hạn chế biến thể Omicron lây lan, WHO cho rằng điều này là không cần thiết.

“Đưa ra các lệnh hạn chế đi lại nhằm vào các nước châu Phi chẳng khác nào tấn công vào mối đoàn kết toàn cầu”, Matshidiso Moeti – Giám đốc WHO khu vực châu Phi – nói hôm 29.11.

Nguồn: http://danviet.vn/who-canh-bao-toan-cau-ve-bien-the-omicron-5020213011032414.htm

Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Omicron

Động thái mới sẽ đảo ngược quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh trước đó của chính phủ Nhật...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung