Cáo buộc hiếp dâm liệu có đủ để đánh sập tương lai chính trị của ông Trump?

Nữ nhà báo E. Jean Carroll tố cáo cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hiếp dâm mình trong phòng thay đồ của một cửa hàng bách hóa, hai thập kỷ trước khi ông Trump trở thành Tổng thống, những cáo buộc mà ông kịch liệt bác bỏ.

Nữ nhà báo E. Jean Carroll tố cựu Tổng thống Trump hiếp dâm mình tại một cửa hàng bách hóa. Ảnh minh họa AP. 

Nữ nhà báo E. Jean Carroll tố cựu Tổng thống Trump hiếp dâm mình tại một cửa hàng bách hóa. Ảnh minh họa AP. 

Đứng ra làm nhân chứng ủng hộ Carroll trong tuần này, hai người bạn của nữ nhà báo tiết lộ trước bồi thẩm đoàn rằng họ đã nói chuyện với Caroll ngay sau vụ việc bị cáo buộc là “tấn công tình dục” năm 1996 và họ tin rằng bà này nói sự thật. Một số phụ nữ khác cũng làm chứng về những cuộc gặp gỡ riêng với ông Trump; một người nói rằng ông Trump đã nắm lấy và sờ soạng bà khi họ đang trên một chuyến bay vào cuối những năm 1970, người khác lại nói với các bồi thẩm rằng bị ông Trump cưỡng hôn tại nhà riêng ở Florida vào năm 2005.

Những thông tin này được công bố cùng thời điểm diễn ra phiên tòa dân sự về các cáo buộc hành hung và phỉ báng của bà Carroll đối với ông Trump. Đây là lần đầu tiên một vài trong số rất nhiều cáo buộc về hành vi sai trái tình dục đối với cựu tổng thống được xét xử tại một phiên tòa. Dù có cơ hội bác bỏ những lời buộc tội của bà Carroll trên bục nhân chứng, ông Trump vẫn từ chối xuất hiện tại phiên tòa, thay vào đó ông lại đi nước ngoài.

Đối với hầu hết các chính trị gia, những cáo buộc được đưa ra trong phòng xử án ở New York sẽ đủ để đánh chìm mọi tham vọng chính trị trong tương lai. Nhưng ông Trump không phải là chính trị gia bình thường, một sự thật đã được kiểm chứng khi ông giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, một tháng sau sự xuất hiện của cuốn băng “Access Hollywood”, trong đó ông bị coi là đã “khoe khoang” về việc tấn công tình dục phụ nữ và nói với tư cách là một ngôi sao, “bạn có thể làm bất cứ điều gì.”

Giờ đây, khi ông Trump đang khởi động chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2024, vụ án Carroll trở thành một phép thử khác về “khả năng sống sót” của ông trước những bê bối có thể nhấn chìm các chính trị gia khác. Một số nhà quan sát chính trị cho biết rằng, công chúng đã có những quan điểm nhất định về cựu tổng thống – hoặc yêu hoặc ghét - và những cáo buộc về việc ông lạm dụng phụ nữ không phải là mới.

Christina Wolbrecht, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Notre Dame của Mỹ, người nghiên cứu về các chính trị gia và giới tính, cho biết: “Tại thời điểm này, người dân Mỹ có cảm nhận khá rõ ràng về tính cách của Donald Trump, vì vậy khó có khả năng phiên tòa xét xử Carroll sẽ thay đổi suy nghĩ của nhiều cử tri”.

Ngoài vụ Carroll, ông Trump gần đây còn bị buộc tội với 34 trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến một kế hoạch dùng tiền bịt miệng người khác nhằm che đậy cáo buộc ngoại tình trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Cựu Tổng thống Mỹ cũng đang bị điều tra hình sự về những nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và việc ông vẫn giữ các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực vận động tranh cử nhưng đối mặt nhiều thách thức pháp lý. Ảnh AP. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực vận động tranh cử nhưng đối mặt nhiều thách thức pháp lý. Ảnh AP. 

Celinda Lake, một nhà thăm dò và phân tích dư luận cho biết, các nhóm đối tượng bà làm việc cùng trong thời gian gần đây bày tỏ rằng, vấn đề được quan tâm nhiều chính là “vụ hiếp dâm” mà ông Trump bị cáo buộc. Bà Lake cho rằng, vụ việc này có thể gây ra nhiều phiền toái cho ông Trump hơn nhiều người tưởng. “Nhiều người biết rằng ông Trump không tôn trọng phụ nữ, nhưng cáo buộc hiếp dâm là một việc hoàn toàn khác”, nhà phân tích này cho biết.

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng các vấn đề pháp lý khác mà ông Trump đối mặt cho đến nay ít dẫn đến hậu quả chính trị. Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò vào tháng trước của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng của hãng tin AP, điều này có thể thay đổi.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 4 trong số 10 người Mỹ trưởng thành tin rằng ông Trump vi phạm pháp luật trong vụ án dùng tiền bịt miệng ở New York. Khoảng một nửa số cử tri tin rằng ông đã vi phạm luật ở Georgia, nơi ông đang bị điều tra vì can thiệp vào việc kiểm phiếu bầu cử năm 2020.

Bên cạnh đó, khoảng một nửa những người được hỏi thấy rằng ông Trump phạm pháp vì có vai trò trong vụ những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ngày 6/1/2021 cũng như việc ông xử lý các tài liệu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago. Cuộc thăm dò không đề cập về vụ Carroll.

Bà Carroll đã đệ đơn kiện ông Trump phỉ báng khi ông vẫn còn là tổng thống. Bà này tiếp tục đã đệ đơn kiện bị hiếp dâm vào tháng 11/2022, theo luật của bang New York tạm thời cho phép các nạn nhân bị tấn công tình dục khởi kiện về các vụ tấn công bị cáo buộc đã xảy ra cách đây hàng chục năm. Vì đây là một vụ án dân sự chứ không phải hình sự nên ông Trump không phải ngồi tù.

Ông Trump, luật sư của ông và những người ủng hộ ông đã bác bỏ các cáo buộc của bà Carroll, coi đây là các cuộc tấn công có động cơ chính trị và nỗ lực bán thêm bản sao cuốn hồi ký của bà. Ông Trump từng khẳng định ông không ở cửa hàng bách hóa với Carroll và không biết bà này là ai khi lần đầu tiên bà công khai câu chuyện. Trên mạng truyền thông xã hội của mình vào tuần trước, ông Trump đã gọi vụ việc là “một vụ lừa đảo được dàn dựng.”

Tại phiên tòa, luật sư của ông Trump cũng đặt câu hỏi tại sao bà Carroll không báo cáo về vụ hành hung cho cảnh sát vào thời điểm đó. Bà Carroll, 79 tuổi, cho biết, nhiều người ở độ tuổi của bà đã cố gắng giữ im lặng trước những cuộc tấn công như vậy. Bà Carroll, một đảng viên đảng Dân chủ, cũng cho biết đã bỏ phiếu cho các đối thủ của ông Trump vào năm 2016 và 2020 nhưng nhấn mạnh rằng điều đó không liên quan gì đến vụ kiện này.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump ném điện thoại, đuổi phóng viên sau loạt câu hỏi khó

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ném điện thoại và đuổi một phóng viên khỏi cuộc phỏng vấn trên máy bay sau khi liên tục bị hỏi về cuộc điều tra của công...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Anh ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN