Chuyên gia cảnh báo điều ông Zelensky phải đối mặt nếu ông Trump quay lại Nhà Trắng

Tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden khi ám chỉ về vai trò của Mỹ trong vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố dứt khoát rằng "Nga không đứng sau vụ việc". Điều này, cùng với mối quan hệ tốt đẹp trước đây của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đặt ra câu hỏi về tương lai của Ukaine cũng như Tổng thống Volodymyr Zelensky, nếu ông Trump có thể đắc cử tổng thống năm 2024, theo Newsweek.

Ông Trump hiện vẫn đang là ứng viên hàng đầu có thể đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024. Báo Mỹ Newsweek dẫn lời một số chuyên gia cho biết, nếu ông Trump có thể trở lại Nhà Trắng, có thể sẽ có những sự thay đổi trong lập trường của Mỹ đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

"Nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng, đó sẽ là thảm họa đối với cá nhân ông Zelensky và với cả Ukraine", Emil Nagengast, giáo sư chính trị tại Đại học Juniata ở hạt Huntingdon, bang Pennsylvania, nói.

Ông Nagengast nhắc lại tuyên bố của ông Trump vào ngày 16/7/2018, khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan. Trump, khi đó là Tổng thống Mỹ, nói rằng ông “tin tưởng ông Putin” hơn là tin vào việc FBI, CIA nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Trump từng không hài lòng với ông Zelensky, khi đề nghị của ông về việc điều tra thương vụ làm ăn của Hunter Biden (con trai ông Biden) ở Ukraine bị ông Zelensky khước từ.

"Ông Trump nhớ rõ những chuyện đó và tôi không ngạc nhiên nếu ông Trump có thể nhắm tới trả đũa ông Zelensky", chuyên gia Nagengastnói.

Ông Zelenky gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Kiev hồi tháng 2/2023.

Ông Zelenky gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Kiev hồi tháng 2/2023.

"Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024, ông Trump có thể chấm dứt mối quan hệ chặt chẽ với Ukraine mà ông Biden đã coi là trung tâm trong chính sách đối ngoại,", ông Nagengat nói thêm, điều này giống như việc ông Trump từng đảo ngược các chính sách dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

"Viễn cảnh ông Trump tái đắc cử rất có thể dẫn đến sự đảo ngược hoàn toàn cách tiếp cận của Mỹ đối với xung đột Nga - Ukraine, có thể theo hướng tiêu cực với Kiev", Andrew Latham, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Macalester, thành phố Saint Paul, bang Minnesota, nói.

Ông Latham đề cập đến việc Mỹ sẽ cắt giảm đáng kể mức hỗ trợ quân sự cho Ukraine nếu ông Trump nắm quyền và có thể buộc ông Zelensky đàm phán với Nga về tương lai của bán đảo Crimea và vùng Donbass.

"Ukraine luôn khẳng định không nhượng bộ Nga, nhưng nếu Mỹ cắt giảm hỗ trợ, Kiev sẽ phải tìm tới một giải pháp thỏa hiệp", chuyên gia Eric Martin của Đại học Bucknell, thành phố Lewisburg, bang Pennsylvania, nói.

Chuyên gia Nick Kenney, trợ lý giáo sư khoa học xã hội của Đại học Minerva, bang California, cũng nêu quan điểm tương tự. "Nếu ông Trump đắc cử, Ukraine sẽ bị áp lực cần đạt bước tiến trên chiến trường càng nhanh càng tốt hoặc nếu không, sự hỗ trợ sẽ giảm sút", ông Kenney nói.

Ông Trump gặp ông Putin tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, năm 2019.

Ông Trump gặp ông Putin tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, năm 2019.

Đối với Ukraine, giành lại các vùng lãnh thổ từ tay Nga, dù không đáng kể, cũng đủ để thúc đẩy Mỹ và các đồng minh tiếp tục hỗ trợ. "Các tài liệu mật mới rò rỉ gần đây đã khẳng định quan điểm này", chuyên gia Jeffrey Martinson đến từ bang North Carolina nói.

Tuy nhiên, ông Trump được dự đoán sẽ vấp phải sự phản đối ở cấp lãnh đạo của đảng Cộng hòa và dảng Dân chủ nếu đưa ra những thay đổi quá lớn trong vấn đề Ukraine. Lưỡng đảng ở Mỹ đã củng cố quan điểm phản đối Nga và ủng hộ Ukraine, Alan Cafruny, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Hamilton ở New York, nói.

Một số chuyên gia Mỹ tin rằng, ông Trump vẫn sẽ phải lắng nghe ý kiến từ các chính trị gia của hai đảng để duy trì hỗ trợ Ukreaine ở mức độ chấp nhận được. 

Bên cạnh đó, quan hệ Nga - Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử nên để khôi phục quan hệ không phải là điều ông Trump có thể làm trong một sớm một chiều, báo Mỹ dẫn lời các chuyên gia.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine: Cơ quan an ninh SBU hành động khi chưa có sự cho phép của ông Zelensky?

Mỹ tin rằng cơ quan an ninh Ukraine đã thực hiện vụ tấn công phá hoại nhằm vào máy bay trinh sát "mắt thần bầu trời" Nga ở Belarus mà không có sự cho phép từ cấp lãnh đạo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN