Viễn cảnh tái đấu giữa ông Biden và ông Trump

Dù còn khoảng 18 tháng nữa mới đến ngày cử tri Mỹ bỏ phiếu chọn ra tổng thống tiếp theo, nhưng ngay lúc này, nhiều người tin rằng cuộc tái đấu giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump sẽ lặp lại.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Nhà Trắng hôm 26-4, Tổng thống Joe Biden tỏ ra thích thú khi nói về khả năng tái đấu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có phải là đảng viên Dân chủ duy nhất có khả năng đánh bại ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 hay không, ông Biden mỉm cười: “Tôi có thể không phải là người duy nhất. Nhưng tôi biết rõ về ông ấy và tôi biết mối nguy hiểm mà ông ấy gây ra cho nền dân chủ của chúng ta”.

Ông Biden và ông Trump trong cuộc tranh luận tại ĐH Belmont, bang Tennessee (Mỹ) vào tháng 10-2020.

Ông Biden và ông Trump trong cuộc tranh luận tại ĐH Belmont, bang Tennessee (Mỹ) vào tháng 10-2020.

Theo tờ Financial Times, phát biểu trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông Biden chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử. Mặc dù vẫn còn 18 tháng nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mới diễn ra và có thể có rất nhiều thay đổi từ đây đến thời điểm đó, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng 2 ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ gặp lại nhau.

Mặc dù không giữ được phong độ như cách đây 3 năm, ông Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu có thể đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử vào năm 2024. Số người ủng hộ ông Trump đã tăng trong những tuần gần đây khi đối thủ chính của ông - Thống đốc bang Florida Ron DeSantis - đang gặp nhiều vấn đề trong quá trình vận động tranh cử.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy đại đa số người Mỹ không muốn ông Trump tái tranh cử. Theo kết quả của cuộc thăm dò do đài NBC News tiến hành vào đầu tháng 4, 60% người Mỹ cho rằng ông Trump không nên tranh cử.

Trong một cuộc khảo sát khác, 70% người Mỹ cho biết họ không muốn ông Biden tái tranh cử. Một nửa trong số này cho biết tuổi tác của vị tổng thống đương nhiệm là lý do chính khiến họ đưa ra quyết định này.

Viễn cảnh tái đấu

Theo Financial Times, mặc dù quá trình tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng ông Biden đã xem ông Trump là đối thủ và bắt đầu chạy đua với cựu tổng thống.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ người ủng hộ. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ người ủng hộ. Ảnh: AP

Trong video phát động chiến dịch tranh cử của ông Biden được phát hành hôm 25-4, hình ảnh nhóm người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol hôm 6-1-2021 xuất hiện đầu tiên.

Trong video, ông Biden đưa ra cảnh báo về “những kẻ cực đoan ủng hộ khẩu hiệu ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’”. Ông cho rằng những người này đang chờ để tấn công “các quyền tự do cơ bản”, bao gồm quyền được phá thai và quyền bầu cử.

Thông điệp này trước đó đã xuất hiện trong cuộc vận động tranh cử năm 2020 của ông Biden và trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Cũng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, những ứng viên do ông Trump hậu thuẫn ở những bang dao động đều không giành được chiến thắng. Do đó, các đảng viên Dân chủ tin rằng nếu ông Trump và ông Biden gặp lại trong cuộc bầu cử năm 2024, đương kim tổng thống sẽ nhận được sự ủng hộ của các cử tri tại những bang dao động.

Một cuộc thăm dò được tờ Wall Street Journal tiến hành vào đầu tháng 4 cho thấy trong số những cử tri không thiện cảm với cả 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và ông Biden, số người ủng hộ ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 lên đến 54%, trong khi số người ủng hộ ông Trump chỉ 15%.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Một số người nhắc lại việc ông Trump từng đánh bại bà Hillary Clinton trước đây, dù ông bị đánh giá thấp hơn. Do đó, họ cho rằng ông Biden có một cuộc tái tranh cử đầy cam go phía trước.

Ông Kyle Kondik - chuyên gia chính trị tại ĐH Virginia (Mỹ) - cho rằng: “Các đảng viên Dân chủ đang mong muốn ông Trump trở thành ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa. Ở một mức độ nào đó, họ đang chơi với lửa”.

Financial Times dẫn lời một quan chức đảng Dân chủ giấu tên cho biết: “Tôi rất muốn ông Biden tiếp tục điều hành chính quyền thêm 4 năm nữa. Tôi chỉ không biết liệu chúng tôi có thể thực hiện được điều đó hay không”.

Sự ủng hộ cho ông Biden

Trong thời điểm đầu cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden không phải là cái tên được đảng Dân chủ đánh giá cao. Tuy nhiên, sau thành công trong cuộc bầu cử sơ bộ, các đảng viên Dân chủ tin rằng ông Biden là ứng viên có khả năng đánh bại ông Trump cao nhất.

Lần này, cuộc tranh cử của ông Biden không gặp nhiều thách thức từ các ứng viên trong đảng Dân chủ. Cho đến nay, 2 đảng viên Dân chủ duy nhất tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng là tác giả sách Marianne Williamson và ông Robert F Kennedy Jr - cháu trai cố Tổng thống Kennedy.

Tổng thống Joe Biden trong cuộc vận động bầu cử giữa kỳ ở bang Maryland (Mỹ) hồi tháng 7-2022. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden trong cuộc vận động bầu cử giữa kỳ ở bang Maryland (Mỹ) hồi tháng 7-2022. Ảnh: REUTERS

Vài giờ sau khi ông Biden tuyên bố tái tranh cử, ông Bernie Sanders - người từng cạnh tranh với bà Clinton để đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2016 - cho biết ông sẽ “làm mọi thứ có thể để thấy Tổng thống Biden tái đắc cử”.

Ông Bob Shrum - chiến lược gia kỳ cựu của đảng Dân chủ và là giáo sư chính trị tại ĐH Nam California (Mỹ) - cho rằng sự ủng hộ của ông Sanders cho thấy đảng Dân chủ đang đoàn kết ủng hộ ông Biden. Đồng thời, điều này thể hiện quyết tâm ngăn chặn ông Trump quay lại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, vấn đề tuổi tác của ông Biden vẫn là câu hỏi lớn. Một số thành viên đảng Dân chủ thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã hỗ trợ ông Biden trong cuộc tranh cử năm 2020 khi ông không cần phải đi nhiều nơi để vận động trực tiếp.

Ở tuổi 80, ông Biden hiện là tổng thống tại vị cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nếu ông tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 thì khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông sẽ 86 tuổi.

Tuổi của Biden cũng là trung tâm của những chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, bà Nikki Haley - người đang chạy đua với ông Trump để trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống - cho rằng ông Biden có thể không giữ được sức khỏe tốt đến năm 86 tuổi.

Một số đảng viên Dân chủ bảo vệ ông Biden, cho rằng ông có đủ sức khỏe để đảm nhận cương vị người đứng đầu nước Mỹ thêm 4 năm nữa.

Một đảng viên Dân chủ thậm chí còn so sánh tuổi giữa ông Biden và ông Trump. “Tôi không hiểu. Ông Donald Trump sẽ 78 tuổi và ông Joe Biden sẽ 81 tuổi vào ngày bầu cử. Từ khi nào mà có sự khác biệt lớn giữa 78 và 81 vậy?” - thành viên đảng Dân chủ này nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Những thách thức mới trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông Biden

Thực tế của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 cùng những khác biệt so với năm 2020 tạo ra các thách thức mới cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chiến dịch tái tranh cử đầy cam go.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHOA ĐIỀM ([Tên nguồn])
Joe Biden Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN