Dự báo "lạnh gáy" về tỷ lệ tuyệt chủng của loài người trong năm tới

Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 11:14 AM (GMT+7)

Trong cuộc sống, một cá nhân có khoảng 1 trong số 700.000 nguy cơ bị thiên thạch đâm phải. Tuy nhiên, nguy cơ nhân loại tuyệt chủng lại lớn hơn nhiều lần.

Dự báo "lạnh gáy" về tỷ lệ tuyệt chủng của loài người trong năm tới - 1

Nhân loại sẽ "tuyệt chủng" chỉ trong vòng 1 năm nữa ? (Ảnh: Getty)

Theo những số liệu mới được thống kê, con người có tỷ lệ 1/1.000.000 nguy cơ bị sét đánh, và 1/45.000.000 cơ hội trúng xổ số  tại Anh.

Dù vậy, có tới 1 trong số 14.000 khả năng loài người có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm tới.

Đó là kết luận từ một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Oxford về vòng đời của nhân loại trên hành tinh này trong khoảng 200.000 năm qua.

Điều quan trọng ở đây là con số 1/14.000 chí mới tính những tác động ngoại lực, như thiên thạch rơi hay núi lửa phun trào lớn. Khi thêm vào các mối đe dọa do chính con người gây ra như biến đổi khí hậu hoặc chiến tranh hạt nhân, tỷ lệ này sẽ tăng thêm nữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu của mình: “Trong số tất cả các loài đã từng tồn tại, cho tới nay có tới hơn 99% hiện đã tuyệt chủng.

“Dù các hoạt động của con người đang gia tăng đáng kể tỷ lệ tuyệt chủng cho nhiều loài, tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên từ trước cả khi loài người xuất hiện. Điều này thường diễn ra từ từ do sự thay đổi môi trường, các cuộc chạy đua tiến hóa hoặc cạnh tranh giữa các cá thể trong loài.

Số khác thì diễn ra đột ngột, gây tuyệt chủng hàng loạt trên toàn cầu như tác động của thiên thạch, núi lửa hoặc các nguyên nhân khác chưa được xác định. Một thảm họa như vậy có thể xảy ra với nòi giống của chúng ta hay không thì vẫn chưa thể xác định được.

Với việc loài người đã tồn tại ít nhất 200.000 năm, chúng tôi kết luận rằng xác suất loài người bị tuyệt chủng bởi các nguyên nhân tự nhiên trong bất kỳ thời điểm nào sẽ thấp hơn tỷ lệ 1/14.000.

Các tác giả nghiên cứu còn cho biết đối với các loài vượn, trong đó có con người chúng ta, tỷ lệ tuyệt chủng còn cao hơn các loài động vật có vú khác:

“Cũng có khả năng một số loài vượn bị tuyệt chủng từ sớm do yếu tố cạnh tranh loài. Tuy nhiên, nguy cơ chúng ta gặp tai họa vẫn cao hơn, dò có những thứ mà tổ tiên chúng ta chưa bao giờ gặp phải, như biến đổi khí hậu hoặc các hình thái chiến tranh hạt nhân / sinh học.”

Bên cạnh những tác động của thiên thạch hay núi lửa, các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ nguy cơ xảy ra vụ nổ của một ngôi sao ngoài vũ trụ hoặc sự sụp đổ chân không. Đây là những nguy cơ đáng sợ nhất vì nếu xảy ra, thì toàn bộ hành tinh cũng như vũ trụ của chúng ta sẽ hoàn toàn bị phá hủy.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/du-bao-lanh-gay-ve-ty-le-tuyet-chung-cua-loai-nguoi-trong-nam-toi-103...

Loài vật tưởng tuyệt chủng cách đây 30 năm bất ngờ tái xuất tại Việt Nam

Con cheo cheo vô tình lọt vào ống kính máy quay tại Việt Nam đang khiến giới khoa học thế giới sửng sốt.

Theo Việt Anh - Metro (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới