Canada: Đang ăn tối, "trùm" rửa tiền gốc TQ bị mưa đạn giết chết

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 19:45 PM (GMT+7)

Một loạt đạn dày đã giết chết kẻ đang bị buộc tội rửa tiền gốc Trung Quốc ở Vancouver, Canada, khi người này đang ăn tối tại một nhà hàng Nhật Bản.

Canada: Đang ăn tối, "trùm" rửa tiền gốc TQ bị mưa đạn giết chết - 1

Đạn đục thủng một lỗ lớn trên cửa kính dày và giết chết Jian Jun Zhu (ảnh: SCMP)

Ít nhất 7 viên đạn đã xuyên thủng cửa sổ nhà hàng Manzo Itamae, Vancouver và giết chết Jian Jun Zhu, 44 tuổi  – người đang dính cáo buộc rửa tiền xuyên Trung Quốc.

Những viên đạn đục thủng khung cửa sổ kim loại khiến Zhu – người đàn ông gốc Trung Quốc đang ăn tối trong nhà hàng tử vong tại chỗ.

Ngồi ăn cùng Jian Jun Zhu là ông Paul King Jin, 50 tuổi cũng bị thương nặng ở mặt.

Cảnh sát cho rằng đây là vụ tấn công có chủ đích nhằm vào 2 người đàn ông. Cả Zhu và Jin đều đang là đối tượng bị điều tra về hành vi rửa tiền. Giới chức Canada cho rằng, khoảng 165 triệu USD từ Trung Quốc chảy qua túi Zhu mỗi năm theo hệ thống gọi là “mô hình Vancouver”.

Một cuộc điều tra hình sự về Zhu đã được tiến hành từ năm 2018 và sắp đi đến hồi kết.

Vụ tấn công cũng cho thấy hoạt động rửa tiền không hề “vô hại” như nhiều người lầm tưởng Vancouver. Theo các chuyên gia, cũng giống như “thiên đường cờ bạc Macau”, Vancouver thu hút rất nhiều tội phạm rửa tiền.

“Chúng tôi tin rằng đây là hành động ám sát cho chủ đích”, Frank Jang – cảnh sát Hoàng gia Canada – nói với phóng viên.

Christine Duhaime – chuyên gia  tư vấn chống rửa tiền ở Toronto, Canada – cho biết, những người như Zhu và Jin ở Vancouver có thể được gọi là “huyền thoại rửa tiền”.

“Vụ tấn công cho thấy ai đó không muốn cuộc điều tra rửa tiền liên quan đến 2 người này được tiếp tục”, bà Christine Duhaime nhận định.

Vancouver từ lâu đã là điểm nóng thu hút dòng tiền từ Trung Quốc chảy vào Canada. Đây cũng là điểm nhập cư ưa thích của giới nhà giàu Trung Quốc.

 “Chúng tôi biết có rất nhiều cơ quan đang điều tra Zhu và vụ án của ông ta sắp đi tới hồi kết. Tuy nhiên, hiện tại thì ông ta là nạn nhân của một vụ án mạng – một người đã chết vì hành vi rửa tiền. Chưa rõ kẻ tấn công nhắm vào Zhu hay Jin nhưng chúng tôi sẽ điều tra vụ án đến cùng”, cảnh sát Jang nói.

Nguồn: http://danviet.vn/canada-dang-an-toi-trum-rua-tien-goc-tq-bi-mua-dan-giet-chet-50202024919431870...

TQ: Quân đội hát bài ”nếu chiến tranh xảy ra”, cảnh báo ”lạnh gáy” Đài Loan?

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang đặt quân đội Trung Quốc vào tình thế “căng như dây đàn”. Mới đây, Chiến khu...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc