TQ: Chơi game làm lộ thông tin mật quân sự, binh sĩ lãnh hậu quả nghiêm trọng

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một binh sĩ thuộc Chiến khu miền Đông Trung Quốc – chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến eo biển Đài Loan – đã bị kỷ luật nặng vì cố ý tiết lộ thông tin tuyệt mật về quân sự cho người thân, bạn bè cùng chơi game.

TQ: Chơi game làm lộ thông tin mật quân sự, binh sĩ lãnh hậu quả nghiêm trọng - 1

Binh sĩ Chen ôm mặt hối hận vì sai lầm của mình (ảnh: SCMP)

Binh sĩ Trung Quốc họ Chen đã bị đuổi khỏi quân ngũ vì làm lộ tin quân sự khi sử dụng điện thoại thông minh và chơi game.

Theo thông báo từ Chiến khu miền Đông Trung Quốc, binh sĩ Chen đã phạm điều cấm kỵ của quân đội Trung Quốc đó là đi mua một chiếc điện thoại thông minh đã qua sử dụng khi không được phép.

Binh sĩ này sử dụng lén điện thoại, tiết lộ nhiều bí mật quân sự vào loại tuyệt mật cho bạn bè, các thành viên trong gia đình thông qua một số ứng dụng mạng xã hội như WeChat.

Chen còn “to gan” đến mức chụp hình lại căn cứ quân sự rồi chia sẻ cho bạn bè xem. Trong lúc dùng điện thoại lén lút chơi game, binh sĩ này cũng tiết lộ nhiều bí mật quân sự và tự nhận mình là một quân nhân cho các bạn cùng chơi biết.

Sau khi bị phát hiện, Chen nhanh chóng thú nhận tội lỗi và tự nguyện nhận kỷ luật. Trường hợp của Chen đã bị ghi hình lại, đưa lên làm gương cho các binh sĩ khác thuộc Chiến khu miền Đông Trung Quốc.

Cấp trên của Chen cũng bị kỷ luật nặng. Các sĩ quan cấp cao thuộc đơn vị của Chen bị phạt cảnh cáo, riêng tiểu đội trưởng bị giáng chức, phạt 3 tháng quản chế nghiêm ngặt.

Năm nay, Chiến khu miền Đông cũng là đơn vị tập trận nhiều nhất quân đội Trung Quốc.

Hành động của Chen là không thể chấp nhận được, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng giữa đại lục – Đài Loan gia tăng, theo thông báo của Chiến khu miền Đông Trung Quốc.

Sau vụ việc của Chen, chiến khu này cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các binh sĩ về bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt là bảo vệ bí mật quân sự quốc gia.

Hiện chưa rõ những thông tin quân sự vào loại tuyệt mật mà Chen đã tiết lộ là gì.

Zhang Peng – giảng viên quân sự Trung Quốc – cho rằng, việc làm lộ bí mật quân sự gây ra tác hại không chỉ với binh sĩ mà còn với toàn thể quân đội Trung Quốc.

TQ: Chơi game làm lộ thông tin mật quân sự, binh sĩ lãnh hậu quả nghiêm trọng - 2

Quân đội Trung Quốc sẽ siết chặt hơn việc sử dụng điện thoại di động (ảnh: SCMP)

“Những tướng sĩ cấp cao phải tăng cường tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cho binh sĩ. Không thể để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ bùng nổ như hiện nay”, ông Zhang nói.

Song Zhongping – chuyên gia quân sự tại Hong Kong – cho rằng, trong thời đại cuộc sống con người gắn chặt với chiếc điện thoại thông minh như hiện nay, bảo vệ bí mật quân sự tương đương với bảo vệ tính mạng cho các binh sĩ.

“Các binh sĩ muốn sử dụng điện thoại di động thì phải tuân theo những quy tắc nhất định. Có rất nhiều thông tin nhạy cảm mà binh sĩ có thể vô tình hoặc cố ý tiết lộ cho người khác thông qua điện thoại như vị trí đóng quân, quân số, vũ khí… Cần phải thắt chặt quy tắc sử dụng điện thoại thông minh trong môi trường quân đội”, ông Song nhận định.

Tháng 2 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký quy định nhằm nâng cao tính bảo mật cho quân đội nước này. Ông Tập cũng đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tháng 4 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã ra lệnh mới, nghiêm cấm việc vứt bỏ những tài liệu chưa qua kiểm tra vì có thể chứa bí mật quân sự.

Quay lại trường hợp của binh sĩ Chen, sau khi bị đuổi khỏi quân đội, anh này có thể đối mặt thêm nhiều chế tài khác vì hành động nông nổi của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-choi-game-lam-lo-thong-tin-mat-quan-su-binh-si-lanh-hau-qua-nghiem-trong-50...

Báo Mỹ đề xuất mở căn cứ ở Đài Loan: Chính trị gia Đài Loan lên tiếng

Các chính trị gia ở đảo Đài Loan đang cân nhắc kỹ về đề xuất trên một tạp chí quân sự Mỹ về việc mở lại các...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc