Cận cảnh 11 xuồng cao tốc Iran áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ

Thứ Năm, ngày 16/04/2020 11:45 AM (GMT+7)

11 xuồng cao tốc Iran liên tục áp sát nguy hiểm, khiêu khích các tàu chiến Mỹ khi các tàu này đang thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển quốc tế, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết.

  

Cận cảnh 11 xuồng cao tốc Iran áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ - 1

Xuồng cao tốc Iran áp sát tàu chiến Mỹ.

Theo Business Insider, ở thời điểm vụ việc xảy ra, 6 tàu hải quân Mỹ, bao gồm tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller, tàu khu trục USS Paul Hamilton, các tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco, hai tàu USCGC Wrangell và USCGC Maui thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Các tàu này khi đó đang thực hiện nhiệm vụ cùng với trực thăng tấn công AH-64E Apache ở vịnh Ba Tư. Hải quân Mỹ sử dụng tàu USS Lewis B. Puller như một bãi đáp trực thăng di động để “nâng cao năng lực phản ứng với các mối đe dọa”.

Cận cảnh 11 xuồng cao tốc Iran áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ - 2

Các xuồng cao tốc Iran vây quanh tàu chiến Mỹ suốt một giờ.

11 xuồng cao tốc Iran sau đó xuất hiện, “có hành động áp sát, khiêu khích nguy hiểm”. Có thời điểm xuồng cao tốc Iran còn lượn trước mũi tàu chiến Mỹ ở cự ly chỉ 9 mét.

Các thủy thủ tàu chiến Mỹ đã phát đi cảnh báo qua radio, kéo còi và sử dụng các thiết bị tạo thủy âm tầm xa, Hạm đội 5 cho biết. Sau khoảng một giờ, các xuồng cao tốc Iran mới chịu rời đi.

Cận cảnh 11 xuồng cao tốc Iran áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ - 3

Có thời điểm xuồng cao tốc Iran chỉ cách mũi tàu chiến Mỹ 9 mét.

Hạm đội 5 cũng công bố hình ảnh và video về cuộc chạm trán. Hải quân Mỹ coi hành động này của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) làm tăng nguy cơ dẫn đến hành động sai lầm và va chạm.

Mỹ và Iran từng đạt đến đỉnh điểm căng thẳng hồi đầu năm nay, sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani. Iran đáp trả bằng loạt tên lửa đạn đạo nã vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Ở thời điểm hiện tại, căng thẳng đã dần hạ nhiệt khi cả Mỹ và Iran đang tập trung đối phó đại dịch Covid-19. Nhưng động thái khiêu khích mới của Iran có thể khiến khu vực Trung Đông nóng trở lại.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/can-canh-11-xuong-cao-toc-iran-ap-sat-nguy-hiem-tau-chien-my-1079566....

Tàu chiến Mỹ có thể trang bị tên lửa tấn công mọi nơi trên Trái đất trong một giờ

Tàu khu trục USS Zumwalt hiện đại nhất của hải quân Mỹ với thiết kế tàng hình, có thể được trang bị mẫu tên lửa...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự