Máy bay Iran bị tàu chiến Mỹ bắn hạ mang theo bom, tên lửa?

Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 11:11 AM (GMT+7)

Máy bay không người lái (UAV) Iran có thể mang vũ khí áp sát tàu đổ bộ tấn công USS Boxer và bị bắn rơi ngay lập tức.

Máy bay Iran bị tàu chiến Mỹ bắn hạ mang theo bom, tên lửa? - 1

Shahed 129 là UAV tối tân bậc nhất của Iran.

Đây là nhận định của báo Mỹ Washington Examiner. Tác giả Tom Rogan cho rằng, vụ máy bay không người lái Iran bị bắn rơi có thể không phải là đòn đáp trả của Mỹ sau sự cố hồi tháng 6, mà là hành động tự vệ.

Báo Mỹ nói Iran sử dụng máy bay không người lái không chỉ đơn thuần với mục đích trinh sát, mà còn dùng để tấn công, kết hợp với tên lửa chống hạm, mìn và xuồng cao tốc, hình thành nên chiến lược quân sự phi đối xứng.

Máy bay không người lái Iran bị bắn rơi nhiều khả năng là mẫu Shahed 129, theo báo Mỹ. Đây là UAV tầm trung, có khả năng hoạt động liên tục 24 giờ, vừa đóng vai trò trinh sát, vừa được trang bị bom hoặc tên lửa để tấn công.

Mẫu UAV này được Iran thường xuyên dùng để tuần tra biên giới phía đông và không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Shahed 129 có nhiều điểm tương đồng với UAV MQ-1 Predator của Mỹ. Máy bay dài 8 m, sải cánh 16 m, khối lượng cất cánh tối đa 990 kg, tầm chiến đấu 1.700 km, tốc độ hành trình 150 km/giờ.

Máy bay Iran bị tàu chiến Mỹ bắn hạ mang theo bom, tên lửa? - 2

Shahed 129 là UAV vũ trang của Iran.

Iran hiện chế tạo 3 chiếc Shahed 129 mỗi năm. Tổng cộng 40 chiếc sẽ được bàn giao cho quân đội Iran cho đến năm 2024. Chi phí chế tạo ước tính vào khoảng 7,5 triệu USD.

Báo Mỹ đánh giá, UAV vũ trang như Shahed 129 hoàn toàn có thể đe dọa đến tính mạng của các binh sĩ Mỹ ở vùng Vịnh. Phía Mỹ đã nhiều lần yêu cầu máy bay không người lái Iran rời đi, nhưng chỉ đến khi UAV áp sát ở cự ly dưới 1km thì tàu chiến Mỹ mới bắn hạ.

Đáng chú ý, USS Boxer khi đó chỉ mới tiến vào Vịnh Ba Tư, chở theo 2.000 lính thủy đánh bộ và nhiều trực thăng. Chỉ huy tàu chiến Mỹ có lý do để cảnh giác, bảo vệ tính mạng của các binh sĩ.

Bên cạnh đó, nếu UAV được phép tiếp cận tàu chiến Mỹ ở cự ly gần hơn, chụp lại nhiều bức ảnh rõ nét thì đó là cơ sở để Iran tiếp tục các hành động khiêu khích trong tương lai, theo báo Mỹ.

Giới chức Iran hiện chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về vụ bắn rơi máy bay không người lái. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hiện đang ở Mỹ, nói ông chưa nhận được thông tin và đang chờ tuyên bố từ phía quân đội.

Nga cảnh báo “hậu quả thảm khốc” sau khi Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran

Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ tránh làm leo thang căng thẳng với Iran hoặc đối mặt với “hậu quả thảm khốc”.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Examiner (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự