Bộ Quốc phòng TQ "nổi đóa" khi Mỹ đưa 2 tàu sân bay đến Biển Đông tập trận

Thứ Bảy, ngày 11/07/2020 00:30 AM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã sử dụng những lời lẽ được cho là cứng rắn nhất từ trước đến nay sau khi Mỹ đưa 2 tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông, theo SCMP.

  

Bộ Quốc phòng TQ "nổi đóa" khi Mỹ đưa 2 tàu sân bay đến Biển Đông tập trận - 1

Hai tàu sân bay Mỹ dàn đội hình ở Biển Đông (ảnh: SCMP)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang thực hiện những hành động “khiêu khích” Bắc Kinh khi điều 2 tàu sân bay cùng nhiều tàu chiến đến Biển Đông tập trận. Đáng nói, động thái của Mỹ diễn ra trùng thời điểm quân đội Trung Quốc cũng đang tập trận ở vùng biển này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng,  Mỹ đang muốn thực hiện quyền “bá chủ” trên khắp các đại dương trên thế giới và Washington là nguyên nhân gây ra tình trạng chạy đua vũ trang trong lĩnh vực hàng hải.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tự biết kiềm chế và ngừng các hành động khiêu khích quân sự ở Biển Đông, ngừng bôi nhọ và đổ lỗi vô cớ cho Trung Quốc, ngừng thêm dầu vào lửa tại khu vực đang tranh chấp, ngừng khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn”, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

“Mỹ đang coi thường sự thật, đảo lộn trắng đen và kích động căng thẳng ở Biển Đông”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc.

Hôm 4.7, Mỹ tuyên bố triển khai 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan để thực hiện tập trận chiến thuật ở Biển Đông.

“Mục tiêu của chúng tôi là gửi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh ở Biển Đông. Chúng tôi cam kết bảo đảm an ninh và ổn định khu vực”, Chuẩn đô đốc George Wyckoff, chỉ huy nhóm tàu tấn công do tàu khu trục Ronald Reagan dẫn đầu, cho biết.

Bộ Quốc phòng TQ "nổi đóa" khi Mỹ đưa 2 tàu sân bay đến Biển Đông tập trận - 2

Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây thêm căng thẳng ở Biển Đông, tuy nhiên, Mỹ cho rằng hành động của Trung Quốc gây mất an ninh, tự do hàng hải trong khu vực (ảnh: SCMP)

“Sự phô trương sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh là nguyên nhân khiến hải quân Mỹ hiện diện ở Biển Đông”, ông Wikoff phát biểu.

Dựa trên yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông. Hành động của Trung Quốc bị các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế phản đối.

Mỹ cũng nhiều lần chỉ trích những hành động gây mất an ninh, tự do hàng hải ở Biển Đông của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, những cuộc tập trận của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã vi phạm cam kết quốc tế.

“Tập trận ở Biển Đông là hành động mới nhất của Trung Quốc nhằm củng cố các yêu sách bất hợp pháp và gây bất lợi cho nhiều nước Đông Nam Á. Hành động của Trung Quốc đi ngược lại cam kết không quân sự hóa Biển Đông và tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở”, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã phê duyệt kế hoạch nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan – một hành động có thể gây phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-quoc-phong-tq-noi-doa-khi-my-dua-2-tau-san-bay-den-bien-dong-tap-tran-50202...

Chùm ảnh hai nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận ngay trước mắt tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ ở Biển Đông từ ngày 4.7, có thời điểm ở khoảng cách nhìn thấy...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông