Báo TQ dọa có thể dễ dàng phóng tên lửa tiêu diệt hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Thứ Hai, ngày 06/07/2020 14:15 PM (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 4.7 đăng tuyên bố cho rằng các tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Biển Đông gần đây là “do quân đội Trung Quốc cho phép”.

  

Báo TQ dọa có thể dễ dàng phóng tên lửa tiêu diệt hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - 1

Trung Quóc gần đây đã mở cuộc tập trận phi pháp kéo dài 5 ngày ở Biển Đông.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo: “Trung Quốc có rất nhiều vũ khí hủy diệt tàu sân bay như tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26”.

Hai tàu sân bay hạt nhân Mỹ đã đồng thời tập trận quân sự ở Biển Đông hôm 4.7. Trung Quốc khi đó cũng đang tổ chức tập trận rầm rộ kéo dài 5 ngày ở Biển Đông. Cuộc tập trận của Trung Quốc bị Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á phản đối mạnh mẽ.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng các tàu sân bay Mỹ hoạt động được ở Biển Đông là do “quân đội Trung Quốc cho phép”. Hoàn Cầu nhấn mạnh Trung Quốc có thể tiêu diệt các tàu sân bay Mỹ vào bất cứ thời điểm nào bằng tên lửa.

“Biển Đông nằm trong tầm tay của quân đội Trung Quốc (PLA). bất cứ tàu sân bay Mỹ nào hoạt động ở khu vực là do PLA cho phép. PLA có rất nhiều vũ khí diệt tàu sân bay như DF-21D và DF-26”, thông điệp trên Twitter viết.

Báo TQ dọa có thể dễ dàng phóng tên lửa tiêu diệt hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - 2

"Sát thủ diệt hạm" DF-21D của Trung Quốc.

DF-21D là mẫu tên lửa đạn đạo chuyên phục vụ mục đích chống hạm, được gọi là “sát thủ diệt tàu sân bay”. Tên lửa có tầm bắn 1.500km, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, DF-26 là mẫu tên lửa đạn đạo tầm bắn tới 4.000km, được mệnh danh là “sát thủ diệt Guam” vì tầm bắn vươn tới căn cứ Mỹ trên đảo Guam. Mẫu tên lửa này có thể mang theo đầu đạn nhiệt hạch.

So với DF-21D chuyên dùng tấn công mục tiêu di động trên biển, tên lửa DF-26 phù hợp để tấn công các mục tiêu cố định.

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Mỹ tập trận ở Biển Đông nhằm “thúc đẩy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, hải quân Mỹ cho biết. Hải quân Mỹ không tiết lộ vị trí chính xác cuộc tập trận.

Báo TQ dọa có thể dễ dàng phóng tên lửa tiêu diệt hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - 3

Mỹ hiện đang duy trì 3 tàu sân bay trong khu vực.

“Mục đích là gửi tín hiệu rõ ràng đến các đối tác và đồng minh, rằng chúng tôi cam kết duy trì an ninh và ổn định trong khu vực”, Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff nói trên tờ Wall Street Journal.

Wikoff là tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đang có 3 tàu sân bay cùng hoạt động ở Biển Đông và vùng biển Philippines.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-doa-co-the-de-dang-phong-ten-lua-tieu-diet-hai-tau-san-bay-my-o-bien-do...

Thông điệp của Mỹ khi điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông, nơi TQ đang tập trận

Mỹ đã điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến khác tới Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tiến hành tập trận, Wall Street Journal...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông