Bình luận đầu tiên của ông Trump sau vụ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran

Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ là người trực tiếp ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào đoàn xe của tướng cấp cao quân đội Iran – ông Soleimani. Sau thời gian dài giữ im lặng, ông Trump đã có những bình luận đầu tiên của mình.

Bình luận đầu tiên của ông Trump sau vụ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran - 1

Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo nói việc tiêu diệt tướng Iran nhằm phá vỡ âm mưu của ông này nhằm vào người Mỹ (ảnh: BBC News)

Vào hồi 19h44 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter:

“Iran sẽ không bao giờ có thể chiến thắng trong một cuộc chiến (với Mỹ), nhưng họ cũng sẽ không bao giờ mất một cuộc đàm phán”.

Trước đó, sau khi vụ tấn công tiêu diệt tướng Iran xảy ra, ông Trump chỉ đăng một bức hình cờ Mỹ lên trang Twitter của mình. Lời bình luận mới đây nhất từ phía ông Trump được đánh giá là tương đối mềm mỏng, không giống với phong cách thường thấy của vị Tổng thống Mỹ.

Ngay sau bình luận của ông Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo đã đăng đàn trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News và CNN.

Ông Mike Pompeo từ chối đưa ra bình luận về khả năng Mỹ sẽ bị Iran trả đũa. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, quyết định tấn công tiêu diệt tướng Iran đã được cân nhắc kĩ lưỡng, dựa trên báo cáo của cơ quan tình báo nước này.

Ông Mike Pompeo nói rằng, cuộc không kích tại Baghdad được thực hiện nhằm phá vỡ một “cuộc tấn công khác sắp xảy ra”, gây nguy hiểm cho người Mỹ tại Trung Đông. Hiện, Mỹ đã sơ tán toàn bộ công dân nước này khỏi Iraq.

Bình luận đầu tiên của ông Trump sau vụ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran - 2

Ông Trump nói tướng Iran Soleimani lẽ ra nên bị loại bỏ từ trước (ảnh: Timesofisrael)

“Ông ta (tướng Iran – Soleimani) đang thực hiện một âm mưu lớn. Điều đó sẽ khiến hàng chục, hàng trăm người Mỹ gặp nguy hiểm. Đây là mối đe dọa với nước Mỹ trong khu vực Trung Đông. Chúng tôi đã dành suốt đêm qua để ra quyết định thực hiện cuộc tấn công, đảm bảo rằng âm mưu đó sẽ bị phá vỡ”.

“Người dân nên biết quyết định của Tổng thống Trump trong việc loại bỏ Soleimani ra khỏi chiến trường, đã cứu sống hàng trăm người Mỹ, không còn nghi ngờ gì nữa”, ông Mike Pompeo phát biểu.

Trong động thái mới nhất, vào hồi 21h17 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục đưa ra thêm một bình luận khác:

“Soleimani phải chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp cho cái chết của hàng triệu người. Ông ta đáng lẽ nên bị loại bỏ từ nhiều năm trước”, ông Trump đăng trên Twitter.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/binh-luan-dau-tien-cua-ong-trump-sau-vu-tieu-diet-tuong-cap-cao-hang-...

Phản ứng của Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran

Trung Quốc và Nga đang ra sức kêu gọi các bên kiềm chế, trong khi giá dầu tăng phi mã và thị trường chứng khoán thế giới...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - BBC News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung