Nóng: Ông Trump ra lệnh nã tên lửa tiêu diệt tướng Iran có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Đông

Thứ Sáu, ngày 03/01/2020 10:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và chỉ huy lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã tử nạn sau một cuộc không kích do Mỹ tổ chức, nhắm vào đoàn xe của họ tại sân bay ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Nóng: Ông Trump ra lệnh nã tên lửa tiêu diệt tướng Iran có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Đông - 1

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng sau vụ không kích của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Vụ không kích được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, trong một tuyên bố được đưa ra cách đây ít giờ. Tuyên bố lên án ông Soleimani “đã tích cực xây dựng nhiều kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao, quân nhân Mỹ tại Iraq và trên toàn khu vực Trung Đông, đồng thời cáo buộc tướng Iran đã phê chuẩn các cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad hồi đầu tuần.

“Cuộc không kích nhắm vào tướng Soleimani đã ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai,” tuyên bố từ Lầu Năm Góc khẳng định.

Bên cạnh đó, tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) được Iran hậu thuẫn, cũng được cơ quan truyền thông của tổ chức này xác nhận đã thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ vào đoàn xe của tướng Soleimani trên đường đến sân bay Baghdad.

"Những kẻ thù từ Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra cái chết cho 2 tướng Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani”, Ahmed al-Assadi, người phát ngôn của PMF tuyên bố.

Trước đó, thông tin từ các nhóm dân quân tại Iraq cho hay 3 quả tên lửa đã phóng vào sân bay quốc tế ở Baghdad, giết chết 5 dân quân và 2 vị “khách mời”.

Các tên lửa đã dội xuống gần nhà ga hàng hóa tại sân bay, đốt cháy 2 phương tiện, khiến nhiều người chết và bị thương.

Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng lực lượng Quds tinh nhuệ của IRGC, là người có vai trò quan trọng đối với tình hình chiến sự ở Syria và Iraq. Ông là vị tướng Iran có ảnh hưởng lớn ở khu vực Trung Đông, từng nhiều lần sống sót khỏi những âm mưu ám sát bởi các cơ quan tình báo tại phương Tây, Israel và Ả Rập suốt 2 thập kỷ qua.

Việc tướng Soleimani thiệt mạng sẽ là cú sốc lớn với chính quyền Tehran, và là bước leo thang mới trong chiến dịch "sức ép tối đa" của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran - ban đầu xuất phát bằng cấm vận kinh tế và đang chuyển dần sang các biện pháp quân sự.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-trong-ngay/nong-ong-trump-ra-lenh-na-ten-lua-tieu-diet-tuong-iran-co-...

Diễn biến mới vụ đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị vây hãm, đốt phá

Lực lượng an ninh Iraq giành lại quyền kiểm soát khu vực xung quanh đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, chỉ 2 ngày sau khi tòa đại...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung