Nửa tỉ sinh vật “bốc hơi” chỉ sau 3 tháng ở Úc

Thứ Sáu, ngày 03/01/2020 08:09 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những đợt cháy rừng nghiêm trọng quét qua khu vực bang Victoria và New South Wales ở Úc ước tính đã khiến 500 triệu sinh vật bị thiêu cháy, số còn lại phải bỏ chạy khỏi biển lửa.

Nửa tỉ sinh vật “bốc hơi” chỉ sau 3 tháng ở Úc - 1

Một con kangaroo cố gắng chạy thoát khỏi đám cháy rừng.

Theo Daily Star, đây là ước tính của các chuyên gia kể từ tháng 9. Không ít loài sinh vật được cho là đã biến mất hoàn toàn trong những đám cháy rừng nghiêm trọng ở bang Victoria và New South Wales.

Những hình ảnh gây sốc cho thấy vô số sinh vật bỏ chạy trong hoảng sợ. Không ít trường hợp bị bỏng nặng đến mức không thể hồi phục.

Gấu Koala là một trong những loài động vật chịu tác động mạnh nhất của cháy rừng vì chúng di chuyển chậm, chủ yếu ăn lá cây bạch đàn – loại cây rất dễ cháy vì chứa dầu.

Các nhà sinh vật học ở Đại học Sydney ước tính con số 500 triệu sinh vật biến mất sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Không ít người sống ở Úc mất tích, mất nhà cửa vì cháy rừng.

Ước tính 1/3 số lượng cá thể gấu Koala, tương đương 8.000 con, đã bị lửa thiêu cháy trong 3 tháng qua.

Nửa tỉ sinh vật “bốc hơi” chỉ sau 3 tháng ở Úc - 2

Gấu Koala rất dễ bị tổn thương vì cháy rừng do chúng di chuyển chậm.

Nhà sinh vật học Mark Graham nói: “Lửa cháy dữ dội và nhanh đến mức gây ra cái chết đáng kể cho những loài sinh vật sống trên cây. Nhiều loài sinh vật ‘bốc hơi’ hoàn toàn không thể tìm thấy xác”.

Chuyên gia Kellie Leigh nói: “Chúng ta đã nhận được bài học, rằng chúng ta không chuẩn bị như thế nào khi những đợt cháy rừng xảy ra”.

Bộ trưởng Môi trường Liên bang Úc, Sussan Ley thừa nhận rất khó để di dời các loài thú có túi được giải cứu khỏi các đám cháy tới khu vực khác vì môi trường sống khác biệt.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nua-ti-sinh-vat-boc-hoi-chi-sau-3-thang-o-uc-1046731.html

Úc: Chim thông minh biết dùng lửa để săn mồi, khiến cháy rừng trở thành đại họa

Trong khi lực lượng cứu hỏa Úc đang quay cuồng với các đám cháy rừng, một số loài chim bản địa lại tận dụng điều...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung