Bị ông Trump tung "đòn" trên đất Mỹ, TikTok có động thái rắn

Chủ Nhật, ngày 09/08/2020 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

TikTok sẽ đệ đơn kiện sớm nhất vào tuần sau để phản đối lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bị ông Trump tung "đòn" trên đất Mỹ, TikTok có động thái rắn - 1

TikTok sẽ đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump vì lệnh cấm mà tập đoàn này cho là "vi hiến và vô căn cứ". Ảnh: Bloomberg

Hãng Bloomberg hôm 9/8 dẫn tin từ NPR cho biết, đơn kiện của TikTok sẽ được đệ trình lên Tòa án quận phía nam California (Mỹ), nơi có trụ sở hoạt động của TikTok, sớm nhất vào ngày 11/8.

TikTok lập luận rằng hành động của ông Trump là vi hiến vì không cho TikTok cơ hội để phản hồi và lý do nguy cơ an ninh quốc gia của Mỹ đưa ra là vô căn cứ, theo NPR.

TikTok, tập đoàn do người Trung Quốc sở hữu, lên tiếng trong một bài đăng hôm 7/8 rằng tập đoàn này thực sự "sốc" và sẽ theo đuổi mọi giải pháp hiện có, bao gồm cả làm việc với tòa án. Một phát ngôn viên của TikTok hôm 8/8 từ chối bình luận về thông tin mà NPR đăng tải.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm 8/8 đưa tin, TikTok và Twitter đã tổ chức các cuộc đàm phán sớm về một sự kết hợp tiềm năng giữa đôi bên. Theo WSJ, chưa rõ liệu Twitter có theo đuổi một thỏa thuận liên quan tới các hoạt động của TikTok tại Mỹ hay không.

Twitter lý giải rằng tập đoàn này có thể sẽ không phải đối mặt với mức độ giám sát chống độc quyền như Microsoft hay các nhà thầu tiềm năng khác vì Twitter nhỏ hơn các tập đoàn kia.

Microsoft đã đàm phán nhiều tuần với chủ sở hữu của TikTok, công ty ByteDance, và đang xem xét hướng tới một thỏa thuận, theo WSJ. Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft đã trao đổi về vấn đề này với ông Trump một tuần trước.

TikTok vẫn khá kín tiếng khi một phát ngôn viên của tập đoàn này không bình luận về "các tin đồn" liên quan tới việc kết hợp với Twitter.

Hôm 6/8, ông Trump ký sắc lệnh cấm người dân và các công ty Mỹ sử dụng hoặc làm việc với TikTok và WeChat, có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký. Tổng thống Mỹ viện dẫn các nguy cơ an ninh quốc gia khi lo ngại thông tin cá nhân của người Mỹ bị lộ qua các ứng dụng này.

Động thái của ông Trump được thực hiện theo một đạo luật năm 1977, cho phép Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đáp ứng với "mối đe dọa bất thường".

Tổng thống Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch chống Trung Quốc, cho rằng một đường lối cứng rắn với Bắc Kinh sẽ giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, bất chấp những người trẻ tuổi ở Mỹ không hoan nghênh việc ông chủ Nhà Trắng cấm TikTok.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-ong-trump-tung-don-tren-dat-my-tiktok-co-dong-thai-ran-5020209813291881.htm

Ông Trump ra tối hậu thư cho TikTok, Trung Quốc tức giận vì lo bị “cướp trắng”

Trung Quốc sẽ không chấp nhận hành động “cướp trắng” của Mỹ đối với công ty công nghệ nước này, khi ông Trump ra...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung