Ông Trump chính thức ra đòn với TikTok trên nước Mỹ

Vào cuối ngày 6.8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp ngăn chặn tất cả các giao dịch của Mỹ với Bytedance, công ty mẹ của ứng dụng video TikTok có trụ sở tại Trung Quốc.

Ông Trump chính thức ra đòn với TikTok trên nước Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump chính thức ký sắc lệnh cấm ứng dụng TikTok trên toàn nước Mỹ 

Sắc lệnh này sẽ “cấm mọi giao dịch của bất kỳ cá nhân nào, hoặc từ bất kỳ tài sản nào liên quan đến quyền tài phán của Mỹ, với công ty ByteDance", nhằm nỗ lực "giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông của Mỹ”.

Chính phủ Mỹ hiện đang điều tra xem ByteDance có đang thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng Mỹ hay không. Lực lượng Hải quân của nước này vào năm ngoái đã kêu gọi các quân nhân xóa ứng dụng TikTok khỏi toàn bộ các thiết bị của chính phủ.

Sắc lệnh mới về việc cấm ứng dụng TikTok dựa theo Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia Mỹ và có hiệu lực trong 45 ngày, tức ngay sau thời điểm hạn chót 15.9 được đặt ra cho việc mua lại ứng dụng video này do tập đoàn công nghệ Microsoft đề xuất. Cũng theo sắc lệnh này, bất kỳ công ty nào vẫn giao dịch với TikTok trong thời hạn 45 ngày trên đều sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump nhấn mạnh điều mà ông cho là mối đe dọa về quyền riêng tư từ các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu.

“Sự lan tràn tại Mỹ các ứng dụng di động do những công ty Trung Quốc sở hữu sẽ tiếp tục đe dọa đến an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ”, sắc lệnh cho biết.

TikTok, ứng dụng đăng tải và chỉnh sửa các video ngắn hiện đang sở hữu 100 triệu người tại Mỹ và hàng trăm triệu người dùng khác trên toàn cầu, đã bác bỏ tuyên bố cho rằng ứng dụng này gửi dữ liệu người dùng từ Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump ban đầu đe dọa sẽ "cấm cửa" TikTok tại Mỹ vào cuối tuần trước, nhưng đã dịu giọng sau khi Microsoft cho hay họ sẽ "nhanh chóng theo đuổi các cuộc thảo luận với ByteDance, công ty mẹ của TikTok," với quyết định cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa ra không quá ngày 15.9.

"Tôi đã đặt ra thời điểm vào khoảng ngày 15.9, vào thời điểm đó, ứng dụng sẽ ngừng hoạt động trừ khi nó từ bỏ quyền sở hữu từ Trung Quốc,” Tổng thống Trump nói trước báo giới hôm 3.8. "Nhưng nếu có ai ... mua lại nó, điều này sẽ rất thú vị.”

Ông Trump cũng đánh tiếng hy vọng rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ nhận được một khoản chi phí từ thương vụ mua lại TikTok tiềm năng của Microsoft, với lập luận rằng chính phủ Mỹ đã góp phần thực hiện thỏa thuận này. Dù vậy, Tổng thống Mỹ không nói rõ điều này sẽ diễn ra như thế nào, và liệu ông có thẩm quyền hợp pháp để yêu cầu một khoản thanh toán từ chính phủ hay không.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp khác nhằm cấm giao dịch với các chủ sở hữu người Trung Quốc của ứng dụng nhắn tin WeChat, với lý do an ninh quốc gia tương tự TikTok.

Sắc lệnh này cho biết: “WeChat tự động nắm bắt một lượng lớn thông tin từ người dùng – với nguy cơ cho phép Trung Quốc truy cập vào những thông tin cá nhân và tài sản của người dân Mỹ.”

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-chinh-thuc-ra-don-voi-tiktok-tren-nuoc-my-5020207814131918.htm

Ông Trump nói về thời điểm Mỹ có vaccine ngừa Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6.8 nói ông tin rằng Mỹ sẽ có vaccine ngừa Covid-19 trước thời điểm bầu cử Tổng thống...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - USA Today (Dân Việt)
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung