Ông Trump ra tối hậu thư cho TikTok, Trung Quốc tức giận vì lo bị “cướp trắng”

Thứ Ba, ngày 04/08/2020 12:15 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ không chấp nhận hành động “cướp trắng” của Mỹ đối với công ty công nghệ nước này, khi ông Trump ra tối hậu thư buộc ByteDance phải bán nền tảng mạng xã hội video TikTok hoạt động ở Mỹ hoặc bị cấm hoạt động.

Ông Trump ra tối hậu thư cho TikTok, Trung Quốc tức giận vì lo bị “cướp trắng” - 1

TikTok bị buộc phải bán nền tảng hoạt động ở Mỹ hoặc sẽ bị cấm hoạt động.

Đây là tuyên bố cứng rắn do tờ China Daily đăng tải hôm 4.8, theo Reuters. China Daily cho rằng, Mỹ “bắt nạt” công ty công nghệ Trung Quốc vì chính sách “nước Mỹ trên hết” và khiến Trung Quốc “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chiến đấu trong lĩnh vực công nghệ”.

“Trung Quốc có nhiều cách đáp trả nếu chính quyền Mỹ cứ khăng khăng muốn ‘cướp trắng’ như vậy”, bài xã luận trên tờ China Daily viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tối hậu thư buộc công ty ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng mạng xã hội video TikTok hoạt động ở Mỹ cho công ty Mỹ trong 45 ngày hoặc sẽ bị cấm hoạt động.

Tập đoàn Microsoft ngày 3.8 xác nhận đang đàm phán với ByteDance về thỏa thuận trên. TikTok hiện đang có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, mô tả hành động ép buộc của Mỹ là “cướp trắng giữa ban ngày”.

Trong một tuyên bố đăng tải ngày 3.8, ByteDance bày tỏ sự phẫn nộ vì gặp “khó khăn chưa từng thấy” trong nỗ lực trở thành công ty có quy mô toàn cầu.

Không chỉ nhắm vào TikTok, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Mỹ “trong những ngày tới sẽ còn nhắm đến vô số các ứng dụng Trung Quốc”, trong đó ông Pompeo đề cập đến Wechat – mạng xã hội Trung Quốc do gã khổng lồ Tencent phát triển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc  Vương Văn Bân nói Mỹ đang tạo ra mối đe dọa rõ ràng với các công ty công nghệ Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc không phân biệt đối xử của WTO.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái phân biệt của Mỹ với các công ty phần mềm Trung Quốc, viện lý do an ninh quốc gia nhưng không đưa ra bằng chứng và chính trị hóa các vấn đề kinh tế”, ông Vương nói.

Hoàn Cầu thừa nhận, Trung Quốc “có năng lực hạn chế” trong việc bảo vệ các công ty như ByteDance hay Huawei vì Mỹ sở hữu công nghệ vượt trội và có tầm ảnh hưởng lớn với các đồng minh.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-ra-toi-hau-thu-cho-tiktok-trung-quoc-tuc-gian-vi-lo-bi-cuop-trang-50...

Mỹ: Tìm ra ”chân tướng” những gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc?

Tổng cộng có 14 loại hạt giống bí ẩn đã được gửi vào Mỹ từ Trung Quốc trong suốt gần 1 tháng qua. Sau khi tiến hành...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung