Bị Nga bắt sống 3 tàu chiến, toàn bộ quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu

Thứ Hai, ngày 26/11/2018 15:00 PM (GMT+7)

Toàn bộ quân đội Ukraine được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, trước căng thẳng mới nhất với Nga ở eo biển Kerch.

Bị Nga bắt sống 3 tàu chiến, toàn bộ quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu - 1

Tàu hải quân Ukraine hoạt động gần bán đảo Crimea.

“Bên cạnh việc Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng (NSDC) đề xuất áp đặt tình trạng thiết quân luật, Tổng tham mưu trưởng và chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine đã ra lệnh đặt toàn bộ quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố hôm 26.11.

Trước đó, một tờ báo Ukraine đăng tải thông tin tất cả các đơn vị trực thuộc Hải quân Ukraine đang được đặt trong tình trang báo động. Toàn bộ tàu chiến và các loại tàu khác đều đang tiến ra biển.

Hải quân Ukraine thực tế đã suy yếu đáng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, chiếm quân cảng cùng nhiều tàu chiến Ukraine neo ở Crimea vào năm 2014. Ukraine hiện chỉ còn một số tàu pháo, tàu cỡ nhỏ, tàu tên lửa và khinh hạm.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất áp đặt tình trạng thiết quân luật trong 60 ngày. Đề xuất này đang được Quốc hội Ukraine xem xét thông qua.

Ông Poroshenko khẳng định động thái này không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự của Ukraine ở miền đông và không phải là lệnh tổng động viên khẩn cấp.

Hôm 25.11, tàu chiến của lực lượng an ninh liên bang Nga (FSB) đã phản ứng khi phát hiện có 3 tàu hải quân Ukraine tiến vào eo biển Kerch từ biển Đen. Toàn bộ 3 tàu này, bao gồm 2 tàu pháo và một tàu kéo đã bị phía Nga thu giữ, sau màn đụng độ khiến nhiều người bị thương.

FSB nhấn mạnh rằng “trước khi đưa ra những quyết định nguy hiểm và thiếu trách nhiệm như vậy, lãnh đạo Kiev nên nghĩ về hậu quả trước tiên”.

Đụng độ với Nga, Ukraine sắp tuyên bố tình trạng chiến tranh?

Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) được cho là sẽ tuyên bố tình trạng chiến tranh với Nga vào ngày 26.11,...

Theo Đăng Nguyễn - TASS (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine