Bí ẩn chiếc laptop có khả năng xoay chuyển cục diện bầu cử tổng thống Mỹ

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 11:00 AM (GMT+7)

Chiếc laptop có chứa những email mật về các “đối tác” làm ăn của con trai ông Biden đang là chủ đề “nóng” tại Mỹ khi bị Tổng thống Trump nhắc đến và chỉ trích gần như mỗi ngày, theo New York Times.

Bí ẩn chiếc laptop có khả năng xoay chuyển cục diện bầu cử tổng thống Mỹ - 1

Ông Trump công kích kịch liệt ông Biden và con trai về số email “mờ ám” (ảnh: CNN)

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã bác bỏ tất cả cáo buộc của ông Trump khi cho rằng Hunter Biden – con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ – thu lợi bất chính từ Nga, Trung Quốc nhờ ảnh hưởng của bố.

Ông Trump cho rằng, lợi dụng vị trí Phó Tổng thống, ông Biden đã giúp sức cho con trai kiếm từ các đối thủ của Mỹ. Nếu đang là tổng thống Mỹ, ông Biden có nguy cơ bị luận tội vì các cáo buộc này.

Biden thanh minh rằng ông không hề biết gì về các mối làm ăn của con trai. Tuy nhiên, New York Post dẫn một số email cho thấy có vẻ ông Biden đã gặp gỡ đại diện công ty năng lượng Ukraine mà Hunter Biden làm việc với mức lương lên tới hàng chục nghìn USD, bất chấp việc Hunter không có nhiều kinh nghiệm.

Một số email được tiết lộ cũng thể hiện rằng, tầm ảnh hưởng của ông Biden mang lại cho con trai "nhiều thỏa thuận về lợi nhuận" với một công ty năng lượng ở Trung Quốc.

“Cảm ơn vì đã giúp tôi có cơ hội gặp cha của anh và có một chút thời gian làm việc cùng ông ấy”, một email do “đối tác” của Hunter Biden viết.

Sự việc có lẽ sẽ không bao giờ bị phát hiện nếu như John Paul Mac Isaac – chủ một cửa hàng sửa chữa máy vi tính ở Delaware – không tò mò và khôi phục dữ liệu trong chiếc laptop bỏ đi.

Isaac cho biết, laptop của Hunter Biden đã bị bỏ ở cửa hàng ông từ tháng 4 năm ngoái.

Lờ mờ nhận ra được mức độ nguy hiểm của số email mình vừa khám phá, Isaac sao chép một bản và gửi tới FBI do lo ngại cho an toàn của bản thân.

2 tuần sau đó, nhân viên FBI tới nhà Isaac và tịch thu chiếc laptop và một ổ cứng để phục vụ điều tra.

“Tôi đã làm một việc khá đáng xấu hổ. Chủ nhân của số email đó có vẻ là nhân vật có quyền lực. Nếu tôi là họ, tôi cũng muốn giữ kín những email”, Isaac kể lại.

Điều bí ẩn và đáng nghi đó là chiếc laptop được phát hiện từ năm 2019 nhưng tại sao đến giờ nói mới “nổi đình nổi đám”.

Bí ẩn chiếc laptop có khả năng xoay chuyển cục diện bầu cử tổng thống Mỹ - 2

Rò rỉ email từ laptop của con trai ông Biden đang là chủ đề “nóng” ở Mỹ trước thềm bầu cử (ảnh: New York Times)

Cuối năm 2019, Hạ viên Mỹ đã tìm cách luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc gây sức ép với Ukraine để điều tra ông Biden là con trai. Đáng lẽ, chiếc laptop nên xuất hiện vào thời điểm đó chứ không phải được tung ra trước thềm bầu cử Mỹ.

Vậy thế lực nào đã khiến chiếc laptop “ẩn mặt” từ năm 2019 đến nay? New York Times đặt vấn đề.

Isaac cho biết, anh cảm thấy có gì không ổn khi FBI “giấu nhẹm” thông tin về chiếc laptop suốt từ năm 2019. Đến tháng 9 năm nay, Isaac quyết tâm cung cấp bản sao các email từ chiếc laptop cho Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Trump. Số email sau đó ngay lập tức được ông Trump sử dụng như vũ khí hữu hiệu công kích ông Biden.

“Có gì đó rất bất thường. Nhưng tôi muốn ai đó ngoài tôi được biết về chiếc laptop đó”, Isaac nói.

Isaac – người đã bỏ phiếu bầu cho ông Trump vào năm 2016 – từ chối bình luận về việc có nhận được một khoản tiền sau khi cung cấp số email “nhạy cảm”.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-an-chiec-laptop-co-kha-nang-xoay-chuyen-cuc-dien-bau-cu-tong-thong-my-50202...

Chiếc laptop khiến ông Biden và con trai ”mắc vạ” sát ngày bầu cử đã vào tay FBI

FBI đã thu giữ chiếc laptop của Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và quan chức giấu tên xác nhận nội...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung