Ông Tập nói về "đòn đánh chí mạng", muốn nhắm vào ai?

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 10:01 AM (GMT+7)

Gần như cùng lúc, trong khi thế giới đang tập trung vào cuộc tranh luận tổng thống Mỹ thì ở bên kia Thái Bình Dương, ông Tập Cận Bình có bài phát biểu đặc biệt về cuộc chiến chống Mỹ ở Triều Tiên.

Ông Tập nói về "đòn đánh chí mạng", muốn nhắm vào ai? - 1

Ông Tập Cận Bình có bài phát biểu được nhận xét là mang đầy tính chủ nghĩa dân tộc hôm 23.10 (ảnh: SCMP)

Trên sóng truyền hình, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ “không dung thứ” đối với những thế lực muốn chia rẽ đất nước và sẽ đáp trả bằng “đòn đánh chí mạng”.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm bá quyền hay bành trướng.

“Mọi hành động bá quyền và bắt nạt sẽ không mang lại hiệu quả dù ở bất cứ đâu. Chúng chỉ dẫn đến ngõ cụt”, ông Tập nói.

Lu Xiang – chuyên gia nghiên cứu về Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – cho rằng, những phát biểu ông Tập Cận Bình là thông điệp rõ ràng của Trung Quốc gửi đến Mỹ.

“Không chỉ Tổng thống Trump, ông Tập còn muốn gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ. Họ nên dừng các hành động khiêu khích, thù địch và quay lại hợp tác. Mỹ vẫn còn cơ hội để tránh lặp lại sai lầm năm 1950”, ông Lu nói.

Năm 1950, Trung Quốc đã đưa ra một trong những quyết định khó khăn nhất lịch sử khi điều quân đội đến hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến với liên quân Mỹ - Hàn.

“Tinh thần trong chiến tranh Triều Tiên cần được Trung Quốc đề cao trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn. Chiến tranh Triều Tiên là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chiến đấu với quân đội Mỹ. Trung Quốc khi đó không chỉ bảo vệ Triều Tiên mà còn bảo vệ an ninh quốc gia, công lý quốc tế”, Yang Xiyu – chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc – nhận xét.

Ông Tập nói về "đòn đánh chí mạng", muốn nhắm vào ai? - 2

Trung Quốc có thể tung ra “đòn đánh chí mạng” nhằm đáp trả Mỹ, theo chuyên gia (ảnh: Sputnik)

“Hiện tại, tình hình ở châu Á – Thái Bình Dương ngày càng giống với bối cảnh năm 1950 trước khi chiến tranh Triều Tiên bùng nổ. Trung Quốc đang phải chịu sức ép từ nhiều phía và Mỹ là nguồn cơn của vấn đề. Nếu có ‘đòn chí mạng’, nó sẽ được dành cho Mỹ”, Zheng Jiyong – chuyên gia phân tích tại Đại học Phục Đán – nói.

Hôm 22.10, Trung Quốc cũng tuyên bố sửa đổi luật quốc phòng trong bối cảnh an ninh đối mặt nhiều thách thức mới.

“Những tuyên bố của ông Tập tất nhiên là nghiêm túc. Về bản chất, chiến tranh Triều Tiên năm 1950 là trận đấu giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc. Những sự kiện kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên gần như chìm vào quên lãng ở Trung Quốc trong những năm Bắc Kinh có quan hệ tốt với Mỹ nhưng giờ được khơi lại. Câu hỏi hiện nay là Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho ‘đòn chí mạng’ của Trung Quốc?”, Yuri Tavrovsky – Chủ tịch Ủy ban Hữu nghị, Hòa bình và Phát triển Nga – Trung – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tap-noi-ve-don-danh-chi-mang-muon-nham-vao-ai-50202025101012607.htm

4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump còn ”luyến tiếc” điều gì?

4 năm trước, Tổng thống Trump đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và hứa hẹn hàng loạt vấn đề với người dân....

Theo Vương Nam – Hoàn cầu, Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung