Bất ngờ lí do Mỹ ngừng cung cấp đạn pháo dẫn đường đắt đỏ cho Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mỹ đã ngừng cung cấp đạn pháo dẫn đường Excalibur cho Ukraine sau khi Kiev thông báo tỉ lệ đánh trúng mục tiêu quá thấp, một quan chức Ukraine giấu tên nói trên tờ Washington Post.

Binh sĩ Ukraine bắn đạn pháo Excalibur từ lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp.

Binh sĩ Ukraine bắn đạn pháo Excalibur từ lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp.

6 tháng trước, giới chức Kiev nói với quan chức Mỹ rằng Nga đã thành công trong việc gây nhiễu hệ thống dẫn do một số vũ khí Mỹ cung cấpsử dụng.

Các vũ khí Mỹ bị ảnh hưởng lớn nhất gồm đạn pháo dẫn đường bằng GPS Excalibur, đạn tên lửa HIMARS và bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB). Thay vì tìm cách khắc phục, Mỹ chỉ đơn giản là ngừng cung cấp đạn pháo Excalibur, quan chức Ukraine giấu tên tiết lộ.

Đạn pháo Excalibur có giá thành sản xuất đắt đỏ, được chế tạo theo triết lý quân sự của Mỹ, nghĩa là tấn công chính xác mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Báo cáo của chính phủ Mỹ năm 2022 cho biết, giá của mỗi quả đạn Excalibur ước tính lên tới 100.000 USD, đắt cấp 50 lần so với đạn pháo thông thường cỡ 155mm. 

Theo Washington Post, trong giai đoạn từ tháng 1 cho đến tháng 8/2023, tỉ lệ đánh trúng mục tiêu của đạn pháo M982 Excalibur ở Ukraine đã giảm từ 55% xuống còn 6%. Đó là thời điểm Ukraine phát động cuộc phản công giai đoạn mùa hè năm 2023.

Ukraine đã bắn khoảng 3.000 quả đạn Excalibur từ lựu pháo M777 trong giao tranh ở tiền tuyến miền nam, khu vực Kharkiv và khu vực xung quanh thành phố Bakhmut.

Đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur từng được kì vọng là "vũ khí thay đổi cuộc chơi" ở Ukraine.

Đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur từng được kì vọng là "vũ khí thay đổi cuộc chơi" ở Ukraine.

Có thời điểm, các đơn vị Ukraine ở tiền tuyến bắn 19 quả đạn Excalibur, tiêu tốn tới 1,9 triệu USD giá trị vũ khí, nhưng chỉ một quả đánh trúng mục tiêu, Washington Post tiết lộ. Báo Mỹ cho biết, tỉ lệ đánh trúng  mục tiêu như vậy đối với đạn pháo thông minh là quá thấp.

Ở thời điểm lần đầu được cung cấp cho Ukraine, đạn pháo M982 Excalibur được kì vọng là một trong số các "vũ khí thay đổi cuộc chơi". Đạn pháo tăng tầm sử dụng hệ thống định vị GPS này trên lý thuyết có thể giúp quân đội Ukraine tấn công mục tiêu chính xác hơn và tiết kiệm đạn dược hơn.

Theo tài liệu của chính phủ Mỹ, đạn pháo Excalibur cung cấp cho Ukraine có tầm bắn lên tới 40km, khả năng tấn công chính xác mục tiêu trong phạm vi 2 mét.

Hiện chưa rõ vì sao Mỹ không tìm cách giúp Ukraine khắc phục cản trở do đạn pháo thông minh bị gây nhiễu. Quân đội Nga hiện vẫn đang sử dụng đạn pháo dẫn đường 2K25 Krasnopol trong xung đột mà không có dấu hiệu bị gây nhiễu như đạn Excalibur của Ukraine.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cách đây vài tuần, cho thấy cảnh xe tăng M1 Abrams bị trúng đạn pháo dẫn đường Krasnopol.

Hiện tại, chỉ có tên lửa đạn đạo tầm xa ATACMS mà Mỹ mới cung cấp bổ sung cho Ukraine vào tháng trước là vẫn còn có thể tấn công mục tiêu chính xác nhờ vào hệ thống dẫn đường chủ động được tích hợp sẵn bên trong tên lửa.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga đã ném số lượng bom dẫn đường với quy mô lớn chưa từng có trong xung đột ở Ukraine kể từ đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov nói vào cuối tuần trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Insider ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN