Ngoại trưởng Ba Lan cảnh báo hậu quả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ngoại trưởng Ba Lan – ông Radoslaw Sikorski – cho rằng, Mỹ sẽ có phản ứng mạnh nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, kể cả trong trường hợp không gây thương vong.

Ngoại trưởng Ba Lan – ông Radoslaw Sikorski (ảnh: Kyiv Independent)

Ngoại trưởng Ba Lan – ông Radoslaw Sikorski (ảnh: Kyiv Independent)

Trả lời cuộc phỏng vấn của Guardian (báo Anh) hôm 25/5, ông Sikorski cảnh báo, Mỹ sẽ tham chiến và tấn công các mục tiêu của Nga ở Ukraine, nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Người Mỹ đã nói với người Nga rằng, nếu các ông cho nổ một quả bom hạt nhân, cho dù nó không làm chết ai, thì chúng tôi cũng sẽ tấn công tất cả vị trí của các ông ở Ukraine”, ông Sikorski nói, lưu ý rằng Mỹ sẽ sử dụng vũ khí thông thường.

Theo ông Sikorski, thông điệp của Mỹ là “đáng tin cậy” và cả Trung Quốc, Ấn Độ đều cảnh báo Nga về hậu quả nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Về kịch bản Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga, Sikorski cho biết ông ủng hộ điều này.

Theo ông Sikorski, phương Tây nên “ngừng giới hạn bản thân” trong các hành động hỗ trợ Ukraine.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của The Economist hôm 24/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi phương Tây nới lỏng quy định cấm Ukraine sử dụng vũ khí được viện trợ để tập kích lãnh thổ Nga.

“Trong lúc giao tranh diễn ra ở tỉnh Kharkiv, việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga khiến họ rất khó phòng thủ”, ông Stoltenberg nói.

“Đã tới lúc các nước đồng minh NATO xem xét liệu có nên dỡ bỏ một số hạn chế mà họ đặt ra đối với vũ khí đã viện trợ cho Ukraine hay không”, ông Stoltenberg nói thêm.

Mỹ đến nay vẫn duy trì lập trường không ủng hộ Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga, theo Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 25/5, Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski cho biết, nước này đã tăng chi tiêu quân sự lên mức 4% GDP. Tuy nhiên, Ba Lan vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

“Rõ ràng là châu Âu đang tụt lại phía sau và lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, quốc phòng của EU bị ảnh hưởng do nhiều năm thiếu đầu tư”, ông Sikorski nói.

Xe bọc thép của Ukraine ở vùng Donetsk (ảnh: CNN)

Xe bọc thép của Ukraine ở vùng Donetsk (ảnh: CNN)

Giới chức Nga chưa lên tiếng về các bình luận mới từ phía Ngoại trưởng Ba Lan.

Theo RT, giới chức Nga đã nhiều lần khẳng định không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Nga có học thuyết hạt nhân riêng và theo đó, nước này chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp bị tấn công phủ đầu bằng hạt nhân hoặc sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa.

Tuy nhiên, Nga cũng nhiều lần cảnh báo nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nếu phương Tây điều quân tới Ukraine tham chiến. 

Về tình hình xung đột ở Ukraine, hôm 25/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn làng Arkhangelskoye, ở phía tây bắc thị trấn Avdiivka (vùng Donetsk).

“Các đơn vị thuộc cánh quân Trung tâm đã tác chiến tích cực và kiểm soát làng Arkhangelskoye, vùng Donetsk”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng 24 giờ chiến đấu, các đơn vị Nga đã đẩy lùi 3 đợt phản công của lực lượng Ukraine trên mặt trận Donetsk.

“Đối phương tổn thất hơn 410 binh sĩ theo hướng này”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ở vùng Kharkiv, cánh quân phía Bắc của Nga “tiếp tục thọc sâu vào phòng tuyến đối phương” và đẩy lùi 2 đợt phản công của lực lượng Ukraine ở thị trấn Vovchansk và làng Glubokoye.

“Đối phương tổn thất hơn 220 binh sĩ và 3 phương tiện quân sự theo hướng này”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong thông báo hôm 25/5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, lực lượng Ukraine tiếp tục phòng thủ dọc tiền tuyến và tình hình giao tranh ở 4 khu vực Kupiansk, Pokrovsk, Kramatorsk và Kharkiv là khó khăn nhất.

Ở mặt trận Pokrovsk (vùng Donetsk), lực lượng Ukraine thừa nhận một số bước lùi trong khi quân đội Nga nỗ lực chọc thủng phòng tuyến.

“Lực lượng phòng thủ đang thực hiện các biện pháp để tái kiểm soát khu vực bị mất”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban – cho biết, nước này đang thực hiện một số hành động pháp lý để không tham gia vào các hoạt động bên ngoài NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Kyiv Independent, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN