Bất ngờ đồ uống 10 giây "giết" 1 người nhà nào cũng có

Thứ Năm, ngày 06/10/2016 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ma túy từ trước đến nay vẫn được coi là chất gây nghiện nguy hiểm nhất, nhưng có một loại đồ uống được bán công khai còn nguy hiểm hơn, khiến trung bình một người chết mỗi 10 giây trên thế giới.

Bất ngờ đồ uống 10 giây "giết" 1 người nhà nào cũng có - 1

Giáo sư người Anh David Nutt.

Ma túy nguy hiểm nhất thế giới không đơn giản là loại khiến người dùng dễ tử vong nhất mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là sự nguy hiểm đối với xã hội.

Đây là nghiên cứu của Giáo sư David Nutt đến từ khoa thần kinh trị liệu tại Đại học Imperial London. Ông Nutt là một trong những chuyên gia hàng đầu về các loại ma túy cũng như cách thức ma túy tác động lên não bộ.

Năm 2010, ông xuất bản một nghiên cứu về các loại ma túy nguy hiểm nhất tại Anh với thang 16 độ nguy hiểm.

Nguy hiểm trực tiếp của ma túy bắt nguồn tư việc người dùng sử dụng quá liều dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gián tiếp như lây nhiễm HIV cũng được xét đến. Bên cạnh đó, tác động của ma túy đối với xã hội, nền kinh tế cũng được xét đến.

“Xếp hạng 20 loại ma túy trong 16 độ nguy hiểm là phương án tốt nhất mà chúng tôi có được”, Giáo sư Nutt nói trên IFL Science. Về tổng quan, ma túy được chia làm hai loại: có hại cho người sử dụng và có hại cho người xung quanh.

Đây là phương pháp được các nhóm nghiên cứu ở châu Âu tin tưởng và áp dụng tương tự trong những năm gần đây.

Dựa trên các tiêu chí như vậy, thức uống có cồn như rượu là loại “ma túy” nguy hiểm nhất. Heroin và Cocaine xếp sau trong danh sách, chủ yếu là vì tác hại đối với cá nhân người sử dụng trong khi vẫn gây ra tác hại với “những người khác”.

Bất ngờ đồ uống 10 giây "giết" 1 người nhà nào cũng có - 2

Rượu gây nên cái chết của 3,3 triệu người mỗi năm trên thế giới.

Cần sa xếp thứ 8 còn thuốc lắc đứng cuối trong bảng xếp hạng các loại ma túy nguy hiểm nhất. Đáng chú ý, thuốc lá xếp thứ 6, chỉ sau cocaine.

Kết quả nghiên cứu cũng được nhiều chuyên gia ở châu Âu ủng hộ. Kết luận cuối cùng là thức uống có cồn nguy hiểm nhất. Chúng trực tiếp gây ra rất nhiều loại bệnh, từ bệnh tim mạch đến suy gan, rối loạn thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch. Trên phương diện xã hội, rượu làm tăng số lượng tai nạn giao thông, khiến nền kinh tế phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm có khoảng 3,3 triệu người chết vì thức uống có cồn - chiếm 5,9% tổng số người chết. Đáng kinh ngạc, con số này tương đương một người chết mỗi 10 giây.

Dù thức uống có cồn là "ma túy" nguy hiểm nhất, nhưng thực tế chúng không phải là chất cấm. Trong khi đó, mọi người cho rằng những loại chất bị cấm mới nguy hiểm.

Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra rằng những loại chất kích thích hợp pháp, sử dụng rộng rãi mới tạo ra sự nguy hiểm tiềm tàng nhất. Vấn đề là con người cần có sự quan tâm đúng mực đến những loại nằm trong danh sách hợp pháp chứ không chỉ các loại ma túy bị cấm.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - IFL Science (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung