Ảnh vệ tinh hé lộ cảnh tan hoang sau đợt không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Biden

Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ảnh vệ tinh chụp lại cảnh tượng trước và sau đợt không kích đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây được công bố.

Ảnh vệ tinh hé lộ cảnh tan hoang sau đợt không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Biden - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà do nhóm dân quân thân Iran sử dụng gần biên giới Iraq-Syria.

Theo Daily Mail, các chiến đấu cơ Mỹ đã ném tổng cộng 7 quả bom, mỗi quả bom nặng 226kg nhằm vào các mục tiêu của lực lượng dân quân thân Iran ở biên giới Iraq-Syria.

Đòn không kích đã tiêu diệt khoảng 22 tay súng, theo các thống kê thiệt hại mới nhất.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tòa nhà bị san phẳng, ở khu vực cách biên giới Iraq chỉ 300 mét. Những gì còn lại chỉ là một màu đen trên mặt đất. Những mảnh vỡ rải rác khắp sa mạc.

Ảnh vệ tinh hé lộ cảnh tan hoang sau đợt không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Biden - 2

Những tòa nhà đã bị Mỹ ném bom san phẳng.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói đợt không kích là lựa chọn “kiềm chế”, được ông Biden phê chuẩn nhằm gửi thông điệp cảnh báo Iran.

Hôm 15.2, lực lượng dân quân Iraq thân Iran đã phóng rocket nhằm vào căn cứ Mỹ, khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng và nhiều lính Mỹ bị thương.

Theo Lầu Năm Góc, tình báo Mỹ phát hiện lực lượng dân quân thân Iraq sử dụng một khu phức hợp ở ngôi làng Al Bukamal để làm nơi cất giữ vũ khí, vận chuyển qua lại giữa Iraq và Syria.

Ảnh vệ tinh hé lộ cảnh tan hoang sau đợt không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Biden - 3

Cảnh tan hoang trên thực địa sau đợt không kích của Mỹ.

Đợt không kích đã phá hủy hoàn toàn khu phức hợp này. Lầu Năm Góc nói giới chức quân sự đề nghị không kích các mục tiêu với quy mô lớn hơn nhưng ông Biden chỉ lựa chọn mục tiêu tại làng Al Bukamal, nằm trong lãnh thổ Syria.

Kata'ib Hezbollah and Kata'ib Sayyid Al-Shuhada là hai nhóm dân quân thân Iran rơi vào tầm ngắm của quân đội Mỹ. Hai nhóm dân quân này trỗi dậy ở Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo IS.

Khi IS trỗi dậy mạnh mẽ năm 2014, quân đội Iraq phải rút về bảo vệ thủ đô, để lại vùng rộng lớn phía bắc cho các lực lượng dân quân tự chiến đấu chống khủng bố.

Ảnh vệ tinh hé lộ cảnh tan hoang sau đợt không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời ông Biden - 4

Các chiến đấu cơ Mỹ sử dụng bom dẫn đường JDAM trong cuộc không kích mới nhất.

Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid Al-Shuhada là hai nhóm dân quân người Shia thân Iran, có ảnh hưởng đáng kể tại Iraq. Các chỉ huy của hai nhóm này không ngần ngại khoe khoang về sự hỗ trợ của Iran.

“Chúng tôi tuyên bố với cả thế giới, là chúng tôi có cố vấn Iran hỗ trợ”, Hadi Al-Amari, một chỉ huy nhóm dân quân, tuyên bố vào năm 2015, khi các vùng lãnh thổ ở Iraq vẫn do IS kiểm soát. “Chúng tôi rất tự hào và cảm ơn sự hỗ trợ của họ”.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ve-tinh-he-lo-canh-tan-hoang-sau-dot-khong-kich-dau-tien-cua-my-duoi-thoi-...

Trận dội bom đầu tiên của ông Biden: 17 tay súng mất mạng

Ít nhất 17 tay súng thân Iran đã thiệt mạng trong loạt không kích ở khu vực biên giới Syria-Iraq ngày 25.2. Đòn không kích do...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung