Báo nước ngoài: Việt Nam hưởng lợi lớn sau một năm căng thẳng Mỹ-Trung

Thứ Tư, ngày 05/06/2019 15:13 PM (GMT+7)

Việt Nam được lợi nhờ sự thay đổi về chuỗi cung ứng, sau gần một năm xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura.

Báo nước ngoài: Việt Nam hưởng lợi lớn sau một năm căng thẳng Mỹ-Trung - 1

Căng thẳng Mỹ-Trung suốt gần một năm qua đã dẫn đến những sự thay đổi rõ rệt.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Việt Nam đã có những tăng trưởng rõ rệt sau một năm nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Báo cáo của Nomura được đưa ra sau khi phân tích dữ liệu thương mại của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới, kể từ quý đầu tiên năm 2018 đến 3 tháng đầu năm 2019.

Việt Nam được hưởng lợi do các doanh nghiệp Mỹ phải lựa chọn nguồn thay thế liên quan đến các sản phẩm điện tử, điện thoại, đồ nội thất, máy xử lý dữ liệu tự động. Các công ty đa quốc gia đang có xu hướng chuyển nhà máy sản xuất ra ngoài Trung Quốc, đến Việt Nam và các nước khác, do sản xuất ở Trung Quốc phải chịu thuế hàng hóa cao của Mỹ.

Một phần lợi nhuận khác là do Trung Quốc nhập khẩu thêm sợi bông, các thiết bị điện… từ Việt Nam, thay vì nhập khẩu từ Mỹ.

Ngoại Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc cũng được hưởng lợi, vì là những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc cần tìm đến những nguồn cung cấp nông nghiệp mới cũng giúp Malaysia, Chile và Argentina bán được nhiều hàng hóa hơn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nền kinh tế của Đài Loan và Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều biến động ở thị trường Trung Quốc. GDP của Hàn Quốc trong 3 tháng đầu năm 2019 đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nomura đánh giá, trong căng thẳng thương mại kéo dài gần một năm, Mỹ tìm được nhiều nguồn cung cấp thay thế hơn là Trung Quốc. Hai phần ba sản phẩm của Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế và Mỹ có thể tìm được nguồn hàng giá rẻ hơn từ các nước khác.

Mỹ “tuyên chiến” với 36 quốc gia trong chưa đầy một tuần

Chỉ trong vòng chưa đầy 7 ngày, 36 quốc gia đã nhận được cảnh báo, tối hậu thư cùng lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung