Báo Mỹ: Quan hệ Mỹ - Ukraine rạn nứt vì chiến lược ở "chảo lửa" Bakhmut?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đặt ra những mục tiêu không thực tế trong xung đột quân sự với Nga, giới chức Mỹ nói trên tờ Politico.

Báo Mỹ: Quan hệ Mỹ - Ukraine rạn nứt vì chiến lược ở "chảo lửa" Bakhmut? - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) được cho là đang khiến giới chức Mỹ không hài lòng.

Mỹ và Ukraine đang ngày càng bất đồng với các kế hoạch quân sự mà Kiev đề ra, tờ Politico ngày 12/3 dẫn nguồn tin từ một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Việc Ukraine quyết không từ bỏ thành phố Bakhmut đã khiến một số quan chức Mỹ lo ngại về việc "hao tổn nhân lực và đạn được". Điều này có thể khiến Kiev không thể tổ chức phản công ở các khu vực giao tranh quan trọng khác, báo Mỹ tiết lộ.

Lầu Năm Góc từng tuyên bố giữ Bakhmut không phải là mục tiêu chiến lược hàng đầu của Ukraine. "Nhưng Kiev cho đến nay vẫn phớt lờ lời khuyên từ Washington", báo Mỹ cho biết.

Ngoài mâu thuẫn trong việc thống nhất chiến lược ở Bakhmut, giới chức Mỹ còn cảm thấy không hài lòng với cách ông Zelensky nói về các khoản viện trợ của Washington.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 113 tỷ USD, trong đó hàng chục tỷ USD là hỗ trợ quân sự. Nhưng Tổng thống Ukraine luôn nói rằng Mỹ hỗ trợ chưa đủ và yêu cầu hỗ trợ thêm.

"Đã có những sự không hài lòng khi ông Zelensky không tỏ ra trân trọng các khoản hỗ trợ mà liên tục gửi yêu cầu hỗ trợ thêm", hai quan chức Nhà Trắng giấu tên nói trên tờ Politico.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từng khẳng định sẽ hỗ trợ Ukraine "đến khi nào có thể" và chỉ Kiev mới quyết định thời điểm nối lại đàm phán hòa bình với Moscow. Nhưng giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại việc ông Zelensky vẫn chưa từ bỏ mục tiêu giành lại bán đảo Crimea. Mục tiêu mà ông Zelensky đề ra chỉ càng khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ khiến Nga leo thang các hành động quân sự, báo Mỹ cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ phản ứng về mục tiêu của ông Zelensky với bán đảo Crimea. Hồi tháng 1, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley nói "rất khó để Ukraine có thể đẩy lùi Nga khỏi bán đảo Crimea và quân đội Ukraine hiện không có đủ năng lực để thực hiện điều này".

"Nhà Trắng vẫn muốn để ông Zelensky tự đưa ra quyết định. Nhưng đã có những sự không hài lòng xuất phát từ giới chức Mỹ", Politico viết.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky kể khoảnh khắc ”cãi” ông Biden

Ông Zelensky nói với truyền thông Mỹ rằng ông rất "biết ơn" ông Biden vì chuyến thăm tới Kiev vào tháng trước. Tổng thống Ukraine còn chia sẻ một số chi tiết về cuộc thảo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Politico ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung