Sau 5 ngày không có người nhiễm mới, Vũ Hán xuất hiện ca dương tính với Covid-19

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 11:00 AM (GMT+7)

Một bác sĩ ở Vũ Hán, nơi từng là vùng tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc, mới đây đã dương tính với virus Corona, sau 5 ngày thành phố không có ca nhiễm mới.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:39 05/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Mail, bác sĩ này công tác tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Bắc và được xác định nhiễm virus hôm 23.3. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các chuyên gia về virus CoronaTrung Quốc cảnh báo nhiệm vụ chống dịch ở thành phố 11 triệu dân “chưa kết thúc”.

Thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới được Ủy ban Y tế Vũ Hán công bố ngày 24.3 trên trang web chính thức. Ủy ban cũng thông báo thêm 7 ca tử vong và có 426 người khỏi bệnh. Đây là ca nhiễm đầu tiên ghi nhận ở Vũ Hán sau 5 ngày liên tiếp không có thêm người dương tính với virus Corona.

Sau 5 ngày không có người nhiễm mới, Vũ Hán xuất hiện ca dương tính với Covid-19 - 1

Chính quyền địa phương đã thông báo dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa ở Vũ Hán từ ngày 8.4.

Giới chức y tế Vũ Hán hiện đang xác minh xem làm cách nào bác sĩ trên bị nhiễm virus. Không loại trừ khả năng người này bị lây nhiễm trong khi làm việc tại bệnh viện.

Danh tính của bác sĩ trên không được công bố, làm việc tại bệnh viện cho đến khi cảm thấy bị ốm.

Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện hồi tháng 12, thành phố Vũ Hán có 50.006 ca nhiễm, 2.524 ca tử vong và 43.214 người hồi phục.

Giáo sư dịch tễ học Li Lanjuan, 73 tuổi, nói rằng vẫn còn nhiều bệnh nhân đang được điều trị ở Vũ Hán. “Nhiệm vụ chống dịch ở Vũ Hán chưa kết thúc, vẫn còn nhiều người bệnh nặng. Bên cạnh đó, tôi nghĩ tình hình trên toàn quốc hiện vẫn rất căng thẳng”, bà Li nói trên Nhân dân Nhật báo.

Bà Li lo ngại về khả năng những người nhập cảnh từ nước ngoài đem virus lây lan trong cộng đồng, tạo thành làn sóng lây nhiễm thứ hai ở Trung Quốc. Bà Li coi đây là một thách thức lớn vì dịch bệnh đang lây lan rất nhanh ở nước ngoài.

Lỗ hổng trong việc kiểm tra y tế người nhập cảnh và các biện pháp cách ly chưa thỏa đáng là nguyên nhân Trung Quốc đã bắt đầu ghi nhận những ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến người nhập cảnh từ nước ngoài.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/sau-5-ngay-khong-co-nguoi-nhiem-moi-vu-han-xuat-hien-ca-duong-tinh-vo...

Bệnh nhân Covid-19 đột nhiên thấy khỏe hơn: Thời điểm cần cảnh giác

Các bác sĩ Mỹ cảnh báo, nhiều người nhiễm Covid-19 có thể cảm thấy một số “biểu hiện bất thường” trước khi triệu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19