Ba Lan tiết lộ chi tiết kế hoạch "Lá chắn phía Đông" nhằm đối phó Nga, Belarus

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Giới chức quốc phòng Ba Lan chia sẻ thông tin chi tiết về kế hoạch tăng cường an ninh biên giới phía đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga và Belarus.

Binh sĩ Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới với vùng Kaliningrad (ảnh: Reuters)

Binh sĩ Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới với vùng Kaliningrad (ảnh: Reuters)

Kế hoạch xây dựng Shield East (Lá chắn phía Đông) nhằm đối phó với với những hành động "gây hấn" từ Nga và Belarus, giới chức Ba Lan tuyên bố hôm 27/5.

Dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ba Lan, DW (báo Đức) đưa tin, Shield East bao gồm các biện pháp tăng cường giám sát thiết bị bay không người lái ở biên giới phía đông Ba Lan và xây dựng hệ thống công sự dọc theo hơn 700km đường biên giới với Kaliningrad (vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga) và Belarus (đồng minh thân cận của Nga).

Kế hoạch Shield East dự kiến hoàn thành vào năm 2028 và tiêu tốn khoảng 2,55 tỷ USD của Ba Lan.

Theo DW, Ba Lan hy vọng Liên minh châu Âu (EU) có thể hỗ trợ nước này một phần chi phí xây dựng Shield East. Lý do là củng cố biên giới phía đông Ba Lan cũng góp phần củng cố sườn đông EU trong bối cảnh quan hệ Nga – EU căng thẳng.

EU chưa phản hồi về đề nghị của Ba Lan.

Trong khi đó, 3 nước đồng minh trong khối NATO, bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania sẽ hỗ trợ Ba Lan thực hiện hế hoạch “Lá chắn phía Đông” theo DW.

“Mục tiêu của Shield East là bảo vệ lãnh thổ Ba Lan, cản trở khả năng di chuyển lực lượng của đối phương, đồng thời tăng cường tính cơ động của quân đội Ba Lan và bảo vệ dân thường”, Bộ trưởng Quốc phòng ba Lan – ông Wladyslaw Kosiniak Kamysz – nói trong cuộc họp báo hôm 27/5.

“Shield East là một hệ thống phức tạp, có thể vừa phòng thủ, vừa mang tính răn đe. Chúng tôi sẽ mua sắm và bố trí các hệ thống trinh sát chống máy bay không người lái hiện đại trên hàng rào phòng thủ”, ông Kosiniak Kamysz nói thêm.

Theo DW, Shield East là dự án riêng biệt với hàng rào biên giới với Belarus mà Ba Lan xây dựng và hoàn thành vào tháng 10/2022. Ba Lan cho hay, hàng rào này nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép mà Belarus “cố ý” dồn sang lãnh thổ EU.

Dưới thời Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (đắc cử tháng 12/2023) Ba Lan sẽ tiếp tục củng cố hàng rào biên giới với Belarus.

Tháng 4/2023, Ba Lan cũng xây dựng hàng rào điện tử dọc 210km đường biên giới với Kaliningrad (Nga).

Ba Lan tuyên bố hàng rào được trang bị các máy bay giám sát cùng hệ thống cảm biến chuyển động có thể phát hiện những người nhập cư trái phép từ Kaliningrad vào nước này.

Nga và Belarus đã bác bỏ cáo buộc về việc tổ chức cho người nhập cư trái phép vào Ba Lan và EU.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Medvedev đưa ra cảnh báo sau khi Ngoại trưởng Ba Lan tuyên bố Mỹ có thể tấn công các vị trí của quân đội Nga tại Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – DW, RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN