Ba Lan siết biên giới với Belarus

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết nước này đã bắt đầu củng cố hơn nữa toàn bộ biên giới phía đông giáp Belarus, ứng phó khả năng xảy ra một “cuộc chiến tranh hỗn hợp”.

Ngày 11-5, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết Ba Lan đang bắt đầu củng cố hơn nữa toàn bộ biên giới phía đông trong bối cảnh nước này phải đối mặt với điều mà ông gọi là “cuộc chiến tranh hỗn hợp” do di cư bất hợp pháp từ Belarus, theo hãng tin Reuters.

Ông Tusk cho biết các công sự mới sẽ được lập dọc theo “toàn bộ biên giới phía đông” và nhấn mạnh sẽ “không có giới hạn” trong việc giải quyết vấn đề liên quan an ninh của Ba Lan.

Nhà lãnh đạo Ba Lan không nêu chi tiết kế hoạch cũng như số tiền dự kiến sẽ phân bổ cho dự án này.

“Biên giới Ba Lan-Belarus là một nơi đặc biệt do áp lực của nhập cư bất hợp pháp. Trên thực tế, chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh hỗn hợp đang diễn ra” - ông Tusk nói với lực lượng biên phòng tại biên giới Ba Lan-Belarus.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (giữa) thăm biên giới Ba Lan -Belarus ngày 11-5. Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (giữa) thăm biên giới Ba Lan -Belarus ngày 11-5. Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Tusk cũng cáo buộc Belarus “có ý định ngày càng hung hăng với Ba Lan” khi đồng tổ chức hoạt động này ở biên giới Ba Lan”.

“Đó không chỉ là biên giới nội bộ của Ba Lan, mà còn là biên giới Liên minh châu Âu (EU). Vì vậy, tôi không nghi ngờ gì rằng toàn bộ châu Âu sẽ phải đầu tư vào an ninh của mình bằng cách đầu tư vào biên giới phía đông của Ba Lan” - ông Tusk nói thêm.

Năm 2021, Ba Lan và EU đã cáo buộc Belarus dàn xếp một dòng người di cư để gây áp lực với EU để đáp trả các lệnh trừng phạt mà liên minh áp đặt lên Minsk.

Belarus phủ nhận cáo buộc.

Theo Reuters, từ đó đến nay, dòng người vượt biên trái phép vẫn tiếp tục với số lượng dao động tùy theo thời tiết. Lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết hiện có khoảng 300 nỗ lực vượt biên trái phép mỗi ngày.

Nguồn: [Link nguồn]

Thiết bị quân sự của Ba Lan sẽ được triển khai gần biên giới Ba Lan - Nga từ ngày 4-5 đến ngày 6-5 tại tỉnh Warmian-Masurian ở phía Đông Bắc để tham gia cuộc tập trận Steadfast Defender của NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN